9 nước ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo của 9 quốc gia NATO ngày 2.10 đã bày tỏ sự ủng hộ với việc Ukraine gia nhập liên minh quân sự này.

9 nước ủng hộ Ukraine gia nhập NATO - ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào năm 2019

chụp màn hình rt

Theo RT, lãnh đạo 9 quốc gia thành viên NATO ngày 2.10 đã nhóm họp để bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Ukraine gia nhập liên minh này, đồng thời kêu gọi tất cả đồng minh “tăng cường đáng kể” hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

“Chúng tôi kiên quyết ủng hộ quyết định của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bucharest năm 2008 liên quan đến tư cách thành viên tương lai của Ukraine”, tổng thống của Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia cho biết trong tuyên bố.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest (Romania) năm 2008, các thành viên NATO hoan nghênh “nguyện vọng trở thành thành viên của NATO” của Ukraine và Georgia. Tuy nhiên, họ không đưa ra bất kỳ khung thời gian cụ thể nào cho việc này.

9 nước NATO ủng hộ Ukraine gia nhập, chưa có các "ông lớn"

“Chúng tôi ủng hộ Ukraine trong việc phòng thủ trước cuộc tấn công của Nga, yêu cầu Nga rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng và khuyến khích tất cả đồng minh tăng đáng kể viện trợ quân sự cho Ukraine”, tuyên bố ngày 2.10 cho biết.

Lãnh đạo của 9 nước NATO cũng nói rằng họ sẽ “không bao giờ” công nhận “những nỗ lực của Nga nhằm sát nhập bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine”.

Trong lúc đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng “bất kỳ quyết định nào về việc kết nạp thành việc đều phải được thực hiện với sự đồng thuận” của tất cả 30 thành viên liên minh. Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng NATO “có chính sách mở”, tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của khối hiện nay là “hỗ trợ Ukraine” cả về quân sự và tài chính. Ông Stoltenberg tin rằng đây cũng là "cách tốt nhất để đáp trả" các hành động của Nga.

Các phát biểu này dường như có cùng quan điểm với Nhà Trắng. Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 30.9 tuyên bố rằng cách tốt nhất bây giờ là cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ “thiết thực”, còn quá trình gia nhập NATO “nên được thực hiện vào một thời điểm khác”.

Ngày 2.10, Phó thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna cho biết đơn xin gia nhập NATO của Ukraine “đã được đưa đến Brussels (trụ sở NATO)”.

Các động thái này được thực hiện sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30.9 thông báo nước này đang đề xuất đẩy nhanh quá trình gia nhập NATO. Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vài giờ trước đó ký vào các hiệp ước chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk ở Ukraine vào Nga.

Cầu gãy, người dân Ukraine nôn nao ngồi thuyền vượt hồ về quê sau khi Nga rút quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU