9 giờ sáng 21.3 là hạn chót Nga buộc lực lượng Ukraine ở Mariupol phải đầu hàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga đã ra hạn chót là vào 9 giờ sáng 21.3 (giờ Việt Nam) cho lực lượng Ukraine phải hạ vũ khí ở thành phố cảng miền đông Mariupol, trong khi Mỹ không lạc quan về các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine.

9 giờ sáng 21.3 là hạn chót Nga buộc lực lượng Ukraine ở Mariupol phải đầu hàng - ảnh 1

Xe tăng của lực lượng thân Nga ở ngoại vi thành phố Mariupol

reuters

Hôm 20.3, thượng tướng Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, kêu gọi phía Ukraine hãy hạ vũ khí ở Mariupol. “Tất cả những người buông vũ khí đều được đảm bảo an toàn rời Mariupol”, tờ The Guardian dẫn lời thượng tướng Nga.

Theo các hãng tin phương Tây, Mariupol là nơi hứng chịu số đợt không kích và pháo kích dày đặc nhất kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Nhiều người trong số khoảng 400.000 dân vẫn còn bị mắc kẹt tại thành phố cảng miền nam trong tình trạng thực phẩm, nước và điện vô cùng thiếu thốn.

Thượng tướng Mizintsev cho biết phía Nga sẽ thiết lập các hành lang nhân đạo cho người dân sơ tán khỏi Mariupol theo hướng đông và hướng tây vào 14 giờ 21.3 (giờ Việt Nam). Hạn chót để Ukraine trả lời yêu cầu buông vũ khí của Nga là vào 9 giờ 21.3 (giờ Việt Nam).

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield hôm 20.3 cảnh báo rằng hiện hy vọng vô cùng ít ỏi để đạt được nhất trí trên bàn đàm phán cho phép chấm dứt chiến sự tại Ukraine, theo Đài CNN.

“Chúng tôi ủng hộ các cố gắng đàm phán của Tổng thống Volodymyr Zelensky với người Nga, và tôi dùng từ “cố gắng” vì các nỗ lực này dường như chỉ có một bên nỗ lực, và người Nga chưa hề nghiêng về bất kỳ khả năng nào cho phép đạt được giải pháp ngoại giao và có thể đàm phán được”, nữ đại sứ nhấn mạnh.

Xem nhanh: Diễn biến mới nào trong chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày thứ 25?

Trả lời Đài NBC, ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện một số nỗ lực thực sự nhằm tạo điều kiện và ủng hộ hoạt động thương thuyết giữa Nga và Ukraine. Vẫn còn quá sớm để có thể nói rằng những cuộc đàm phán đó có thể dẫn đến bất kỳ kết quả cụ thể nào”.

Hiện áp lực về vấn đề Ukraine đang tiếp tục gia tăng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trước cuộc họp thượng đỉnh quan trọng của NATO tại Brussels (Bỉ) trong tuần này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU