8 ứng dụng Android chứa phần mềm gian lận cước phí cần gỡ bỏ gấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có ít nhất 8 ứng dụng Android với số lượt tải về lên đến gần 3 triệu được phát hiện chứa phần mềm độc hại gian lận cước phí.

Theo TechUnwrapper, sau phần mềm độc hại Revive hay BRATA - một trong những phần mềm độc hại nguy hiểm nhất trên thế giới, người dùng Android lại phải đối mặt với phần mềm độc hại mới ẩn trong một số ứng dụng của Google Play Store. Được đặt tên là “Autolycos”, phần mềm độc hại này vừa được phát hiện bởi nhà nghiên cứu bảo mật Maxime Ingrao tại Evina.

8 ứng dụng Android chứa phần mềm gian lận cước phí cần gỡ bỏ gấp - ảnh 1

Có ít nhất 8 ứng dụng Android được phát hiện nhiễm phần mềm độc hại Autolycos

afp

Hiện tại, nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy ít nhất 8 ứng dụng có sẵn trên Play Store và đã được tải xuống tổng cộng gần 3 triệu lần. Một số ứng dụng độc hại trong số này đã bị xóa, nhưng hai ứng dụng vẫn có sẵn để tải xuống từ Play Store.

Mục tiêu của Autolycos là buộc người dùng đăng ký các dịch vụ cao cấp. Đây là cách thức hoạt động của phần mềm độc hại và được Microsoft cảnh báo gần đây rằng mục tiêu chính của chúng là hệ điều hành Android của Google. Nó thường sử dụng một thiết bị bị nhiễm virus để kết nối với các trang thanh toán của dịch vụ trả phí và buộc người dùng đăng ký nội dung trả phí dẫn đến hao hụt một khoản tiền lớn của người dùng.

Trong số 8 ứng dụng chứa phần mềm độc hại Autolycos, 2 ứng dụng vẫn có sẵn trên Play Store, bao gồm Razer Keyboard & Theme của xcheldiolola và Funny Camera của KellyTech. Cả hai đều đã được tải xuống tổng cộng 550.000 lần.

Ngoài ra, các ứng dụng độc hại khác được phát hiện bao gồm:

  • Vlog Star Video Editor (com.vlog.star.video.editor) - 1 triệu lượt cài đặt
  • Creative 3D Launcher (app.launcher.creative3d) - 1 triệu lượt cài đặt
  • Wow Beauty Camera (com.wowbeauty.camera) - 100.000 lượt cài đặt
  • Gif Emoji Keyboard (com.gif.emoji.keyboard) - 100.000 lượt cài đặt
  • Freeglow Camera 1.0.0 (com.glow.camera.open) - 5.000 lượt cài đặt
  • Coco Camera v1.1 (com.toomore.cool.camera) - 1.000 lượt cài đặt

Nếu có một trong các ứng dụng đó trên smartphone Android của mình, người dùng được khuyến cáo nên gỡ cài đặt càng sớm càng tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU