8 trận động đất liên tiếp xảy ra tại Kon Tum trong 2 ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay 16.4, một trận động đất mạnh 3,3 độ Richter đã xảy ra tại H.Kon Plông (Kon Tum). Đáng chú ý, đây là trận động đất thứ 8 xảy ra liên tiếp tại địa bàn này trong 2 ngày qua.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), trận động đất có độ lớn 3,3 độ Richter xảy ra lúc 6 giờ 21 phút sáng nay 16.4 tại vị trí có tọa độ 14.856 độ vĩ bắc, 108.230 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.5 km.

Động đất xảy ra tại khu vực H.Kon Plông (Kon Tum), cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

8 trận động đất liên tiếp xảy ra tại Kon Tum trong 2 ngày - ảnh 1

Bản đồ tâm chấn trận động đất xảy ra sáng nay 16.4

IGP

Trước đó, trong ngày 15.4 đã xảy ra 7 trận động đất có cường độ từ 2,7 - 4,1 độ Richter. Đặc biệt, tối qua 15.4, chỉ trong hơn 1 giờ, từ 20 - 21 giờ 35, đã xảy ra 4 trận động đất. Trong đó, trận lớn nhất có cường độ 4,1 độ Richter.

Ba trận động đất còn lại xảy ra rạng sáng 15.4, có độ lớn từ 3 - 3,3 độ Richter. Như vậy, trong vòng 2 ngày qua, tại địa bàn này đã xảy ra tổng cộng 8 trận động đất.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, Kon Tum là địa bàn có đới đứt gãy nhỏ hoạt động. Các trận động đất vừa qua đều là các trận nhỏ, không gây rủi ro về thiên tai.

Tuy nhiên, từ tháng 3.2021 đến nay, tại địa bàn này xảy ra hàng chục trận động đất có độ lớn dưới 5 độ Richter. “Viện Vật lý địa cầu đã thiết lập thêm một trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng địa chất. Khu vực này có nhiều hồ thủy điện, nên các nhà khoa học đang xem xét đánh giá xem có liên quan đến động đất hay không”, ông Xuân Anh cho biết.

Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cũng khuyến cáo chính quyền địa phương nơi xảy ra động đất cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Hiện các nhà khoa học của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này để kịp thời đưa ra cảnh báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU