8 dấu hiệu 'tố cáo' cơ thể đang thiếu testosterone

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Testosterone có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể nam giới. Thiếu loại hoóc môn này sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề trục trặc trong cơ thể. Những dấu hiệu sau có thể là bằng chứng cho thấy cơ thể bạn đang thiếu testosterone.

Thiếu testosterone sẽ gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe ở cơ thể nam giới /// Shuttersock
Thiếu testosterone sẽ gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe ở cơ thể nam giới
Shuttersock

1. Cơ bắp co lại

Testosterone dồi dào sẽ giúp cơ thể phát triển cơ bắp hoặc tạo ra cơ bắp bằng cách giúp cơ thể sản xuất và tổng hợp các protein để cơ hình thành.

Khi testosterone thấp, quá trình dị hóa sẽ phá vỡ các mô cơ chứ không làm chúng to ra. Lúc đó, nam giới sẽ cảm thấy vất vả khi đẩy khối lượng tạ nặng ở phòng tập hay cơ bắp khó phát triển dù có tập luyện. Sau vài tuần testosterone thấp, cơ bắp sẽ nhỏ lại, Health 24 dẫn lời ông Philip Werthman, chuyên gia về tiết niệu và là giám đốc Trung tâm y học sinh sản ở Los Angeles (Mỹ).

8 dấu hiệu 'tố cáo' cơ thể đang thiếu testosterone  - ảnh 1

tin liên quan

Tại sao đàn ông trung niên nên chơi thể thao?

Chơi thể thao thường xuyên ở tuổi trung niên, khoảng 40-60 tuổi có ý nghĩa đặc biệt với nam giới. Việc này sẽ giúp họ có thân hình gọn gàng, thể chất khỏe mạnh hơn nhiều khi về già so với người không tập luyện.

2. Thiếu hứng thú với tình dục

Tác động nhanh nhất và phổ biến nhất của testosterone thấp là khả năng ham muốn tình dục giảm sút, ông Werthman cho biết. Ông cũng tiết lộ hầu hết những người đến phòng khám của mình khi cảm thấy thiếu ham muốn tình dục đều có lượng testosterone trong cơ thể thấp.

3. Bụng to lên

Một nghiên cứu ở Úc cho thấy nhiều nam giới khi bị giảm lượng testosterone, bụng họ tích tụ thêm mỡ 14%, còn nội tạng tích tụ thêm mỡ 22%. Tình trạng này làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường và tim mạch, theo Health 24.

4. Dương vật có thể bị nhỏ lại

Trong một số trường hợp, lượng testosterone trong cơ thể không ổn định có thể khiến các mô của dương vật có thể bị teo lại, ông Adam Ramin, chuyên gia về ung thư tiết niệu ở Los Angeles, cho biết.


5. Suy giảm trí nhớ

Các vấn đề về trí nhớ thường xảy ra ở nam giới có testosterone thấp. Một nghiên cứu vào năm 2015 ở Úc phát hiện những nam giới bị testosterone thấp có điểm các bài kiểm tra trí nhớ và chức năng tư duy thấp hơn người bình thường.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số vùng não quan trọng chịu trách nhiệm cho khả năng ghi nhớ và tập trung cần testosterone để hoạt động tốt. Khi thiếu hoóc môn này, hoạt động của chúng bị ảnh hưởng.

6. Xuất hiện trầm cảm

Một nghiên cứu trên tạp chí Endocrine Journal (Nhật) cho thấy 23% nam giới có testosterone thấp bị trầm cảm, trong khi tỷ lệ này ở người có hoóc môn bình thường chỉ là 5%.


7. Xương yếu

Xương người là những mô sống. Chúng không ngừng bị phá hủy và được tái tạo. Khi lượng testosterone giảm, tốc độ bị phá hủy của xương sẽ nhanh hơn tốc độ xương phục hồi. Kết quả là khiến mật độ xương thấp, làm dễ bị loãng xương, gãy xương.

8. Gặp vấn đề về tim

Testosterone thấp có thể làm gây ra các vấn đề về tim đang là đề tài tranh cãi của nhiều chuyên gia y học. Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Anh phát hiện những người có testosterone thấp thì nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn gấp 2 lần nam giới có lượng hoóc môn bình thường.

Điều này rất có thể là do testosterone giúp giãn các mạch máu chảy vào tim, giúp máu lưu thông tốt hơn, theo Health 24.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU