8 cách ngừa bệnh Alzheimer

0 Thanh Niên Online

(TNO) Dưới đây là 8 cách giúp ngừa bệnh Alzheimer dựa theo các kết quả nghiên cứu gần đây về căn bệnh mất trí nhớ phổ biến ở người cao tuổi này.

8 cách ngừa bệnh Alzheimer

(TNO) Dưới đây là 8 cách giúp ngừa bệnh Alzheimer dựa theo các kết quả nghiên cứu gần đây về căn bệnh mất trí nhớ phổ biến ở người cao tuổi này, theo Mirror.

Chơi nhạc cụ. Một số hoạt động về tinh thần, chẳng hạn như chơi một loại nhạc cụ hoặc học ngoại ngữ, có thể giúp người bệnh cải thiện kỹ năng nhận thức, theo một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Emory (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu tại Đại học York của Toronto (Canada) cũng khám phá ra rằng những người học ngoại ngữ có thể trì hoãn việc mắc bệnh Alzheimer trung bình khoảng 4,3 năm so với những người chỉ nói tiếng mẹ đẻ.

8 cách ngừa bệnh Alzheimer khoa học

Ăn các loại hạt nhiều hơn. Trung tâm Nghiên cứu Lão hóa tại Viện Karolinska của Stockholm (Thụy Điển) ghi nhận rằng những người có lượng vitamin được hấp thu từ các loại hạt và dầu ô liu cao hơn, ít có khả năng phát triển bệnh Alzheimer lên đến 54% so với những người có ít lượng vitamin từ loại thực phẩm này.

Ăn thực phẩm có chứa nghệ. Nghiên cứu tại Đại học Duke ở Bắc Carolina (Mỹ) cho thấy ăn nghệ giúp hòa tan mảng amyloid trong não. Mảng amyloid được cho là nguyên nhân góp phần gây nên bệnh Alzheimer.

Tập thể dục. Các nhà khoa học tại Viện Ontario (Canada) thấy rằng, những người hoạt động thể chất trên 65 tuổi ít có khả năng phát triển bệnh Alzheimer đến 38% so với những người không tập thể dục.

Chơi ô chữ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) tin rằng trò chơi ô chữ, câu đố và các bài luyện tập tinh thần khác giúp giảm tích tụ các mảng bám ở não.

Dùng dầu dừa. Theo các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Dầu dừa (Mỹ), triệu chứng bệnh Alzheimer đã biến mất trong một vài trường hợp nhờ thường xuyên dùng dầu dừa.

Ăn cá. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ) đã nghiên cứu 1.219 người ở độ tuổi trên 65 và thấy rằng những người có chế độ ăn giàu omega-3 từ cá thu sẽ có protein mảng bám beta-amyloid thấp.

Hoạt động xã hội. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa của Đại học VU ở Amsterdam (Hà Lan) phát hiện ra rằng những người cảm thấy cô đơn có nhiều khả năng phát triển bệnh Alzheimer gấp hai lần so với những người không có cảm giác này.

Ngọc Lam

>> Căng thẳng và bệnh Alzheimer
>> Phát hiện giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer
>> Bệnh Alzheimer và Parkinson không lây nhiễm
>> Nguy cơ bệnh Alzheimer ở phi hành gia
>> Khó ngủ có thể là dấu hiệu bệnh Alzheimer
>> Thực phẩm đẩy lùi bệnh Alzheimer
>> Mỡ trong máu cao, tăng rủi ro bệnh Alzheimer

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU