8.500 khách quốc tế đến Việt Nam, chỉ 27 ca nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi thí điểm đón khách quốc tế trở lại từ cuối tháng 11.2021, đến hết ngày 23.1, Việt Nam đón được 8.500 khách, trong số này chỉ 27 trường hợp được phát hiện nhiễm Covid-19 và chỉ 1 trường hợp phải điều trị.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt cho biết tại cuộc họp chiều nay 24.1 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì để bàn về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả.

Về lộ trình mở lại hoạt động du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhận định, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại một số địa phương thời gian qua đã đem lại những hiệu ứng, kết quả tích cực.

8.500 khách quốc tế đến Việt Nam, chỉ 27 ca nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Khách Nga trở lại Khánh Hoà sau khi địa phương này được thí điểm đón khách quốc tế trở lại

t.N

Ông Việt dẫn chứng, từ tháng 11.2021, khi bắt đầu thí điểm mở cửa du lịch tại 5 địa phương và đến tháng 1.2022 mở cửa du lịch tại 2 địa phương nữa (TP.HCM và Bình Định), đến hôm qua 23.1, Việt Nam đã đón được 8.500 khách quốc tế, chủ yếu đến từ Nga, Hàn Quốc, Singapore, một số ít ở Anh, Mỹ...

“Du khách cơ bản bảo đảm được về mặt y tế, an toàn dịch bệnh và chấp hành các quy định thí điểm đón khách du lịch quốc tế”, ông Việt nói, đồng thời cho biết, trong số du khách nói trên, chỉ phát hiện 27 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó chỉ 1 trường hợp phải điều trị.

"Bộ VH-TT-DL kiến nghị tiếp tục mở lại các hoạt động du lịch theo lộ trình, làm từng bước chắc chắn, tích cực, khẩn trương. Bộ sẽ giữ lộ trình mở lại các hoạt động du lịch như bình thường vào dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5, nhưng nếu làm tốt chúng ta có thể mở sớm hơn", ông Việt cho hay.

Bệnh nhân Covid-19 biến chủng Omicron tại TP.HCM triệu chứng nhẹ, khỏi bệnh sau 1 tuần

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý thêm, cần có sự phối hợp đồng bộ để kiểm soát dịch bệnh an toàn, nhất là đối với khách du lịch quốc tế.

Theo ông Sơn, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp "hộ chiếu vắc xin"; tuy nhiên, cần có sự tham gia của các bộ, ngành như Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ VH-TT-DL.

"Du khách quốc tế ngoài hộ chiếu vắc xin thì cần được xét nghiệm, tại điểm đến, lưu trú đầu tiên nên dừng lại một thời gian, di chuyển theo lộ trình có sẵn", Thứ trưởng Sơn khuyến cáo.

Đa số các ý kiến tại cuộc họp đều ủng hộ việc mở cửa lại du lịch cũng như cho trẻ quay lại trường học song cũng đề nghị Bộ Y tế cần sớm ban hành hướng dẫn mới về xác định cấp độ dịch để các địa phương căn cứ triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU