7 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo trang web về bệnh tiểu đường World Diabetes, bệnh tiểu đường (đái tháo đường) đã trở thành "đại dịch" toàn cầu trong thế kỷ 21.

Nên xét nghiệm máu định kỳ để phát hiện sớm bệnh tiểu đường /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nên xét nghiệm máu định kỳ để phát hiện sớm bệnh tiểu đường
Ảnh minh họa: Shutterstock

Hiện ước tính có khoảng 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu, con số này sẽ tăng lên 629 triệu người vào năm 2045.

Theo Bác sĩ gia đình Online, số lượng bệnh nhân tiểu đường ở Trung Quốc đã lên tới hàng trăm triệu người, từ đó có thể thấy rằng bệnh tiểu đường đang đe dọa đến sức khỏe của chúng ta nhiều hơn.

Vậy nhóm người nào có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường?

1. Thường ăn thức ăn nhiều calo

Hiện nay, mức sống ngày càng được cải thiện, hầu hết mọi người đều ưa chuộng những thực phẩm giàu đạm, nhiều chất béo và tiêu thụ chúng quá nhiều mỗi ngày. Trong thời gian dài, cơ thể hoàn toàn không thể tiêu thụ một lượng lớn thịt và các thực phẩm khác, nếu lượng calo trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt hàm lượng insulin.

Insulin là thành phần quan trọng để phá vỡ lượng đường trong máu, nếu hàm lượng insulin không đủ thì tự nhiên lượng đường trong máu của cơ thể sẽ tăng dần lên, và khả năng mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng cao.

2. Không tập thể dục

Giao thông ngày càng phát triển, công việc và cuộc sống đều bận rộn, nên nhiều người đều thiếu những bài tập thể dục cần thiết. Sau khi làm việc với cường độ cao hằng ngày, nhiều người nằm nghỉ ngơi sau khi ăn no, chất béo trong cơ thể sẽ tích tụ lại, lượng đường trong máu không được sử dụng hiệu quả, về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có tính di truyền nhất định. Các số liệu liên quan cho thấy nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường thì xác suất con cái mắc bệnh cao gấp 3 lần so với người bình thường; nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường thì xác suất con cái mắc bệnh cao gấp 6 lần so với người bình thường.

4. Thừa cân, béo phì

7 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường - ảnh 1

Tránh để thừa cân, béo phì để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Shutterstock

Béo phì cơ thể chủ yếu ảnh hưởng đến độ nhạy insulin của cơ thể, cơ thể sẽ tăng khối lượng công việc của các tiểu đảo, hàm lượng insulin cũng sẽ bị ảnh hưởng đến một mức độ nhất định, các thụ thể insulin cũng sẽ không nhạy cảm, và tự nhiên xác suất mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng lên.

Đặc biệt, những người béo bụng rất dễ mắc bệnh tiểu đường, bởi tình trạng béo bụng ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan nội tạng.

5. Bệnh nhân tăng huyết áp và tăng lipid máu

Bệnh nhân huyết áp cao và lipid máu cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao, vì huyết áp cao và lipid máu cao có thể làm cho cơ thể xuất hiện tình trạng kháng insulin.

6. Người trung niên và người già

Người trung niên và người già cũng dễ mắc bệnh hơn, do sức khỏe người già không được tốt. Khi có tuổi, mọi chức năng của cơ thể bắt đầu lão hóa, trong đó tất nhiên có cả thụ thể insulin nên khả năng mắc bệnh tiểu đường cũng cao hơn.

7. Hút thuốc

Những người hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, vì hút thuốc có thể khiến cơ thể phát triển kháng insulin và dung nạp glucose bất thường.

Mức sống ngày càng nâng cao nên ngày càng có nhiều bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, chúng ta cần kiểm soát bản thân, tự giác trong cuộc sống, có chế độ ăn uống lành mạnh và điều quan trọng nhất là vận động hợp lý, giữ gìn vóc dáng bình thường, để có thể tránh được bệnh tiểu đường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU