7 loại bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin, bạn biết hết chưa?

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Liên hệ

Theo The Health Site.

Đánh giá tác giả

Bạn có biết những căn bệnh nguy hiểm nào có thể phòng ngừa thông qua tiêm chủng không?

 /// Shutterstock.
Shutterstock.

Vắc xin về cơ bản là một loại thuốc tiêm làm từ một loại vi khuẩn hoặc vi rút bị làm yếu hoặc bị tiêu diệt, để kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại điều đó. Hệ thống phòng thủ của cơ thể ghi nhớ các vi khuẩn được tiêm trong quá trình tiêm chủng và tạo ra các kháng thể để tiêu diệt chúng khi chúng xâm nhập cơ thể sau này.

Trong cuộc tấn công, các tế bào miễn dịch của cơ thể nhận ra vi khuẩn hoặc vắc xin và bắt đầu tiết ra các kháng thể đã được tạo ra, để vô hiệu hóa và tiêu diệt chúng hoàn toàn. Đây là cách tiêm chủng giúp bạn tránh khỏi bệnh tật.

Sau đây là một số bệnh nguy hiểm do vi rút và vi khuẩn gây ra, có thể phòng ngừa bằng vắc xin, theo The Health Site.

1. Sởi, rubella và quai bị

Sởi là một bệnh truyền nhiễm rất cao do vi rút gây ra. Một người dễ bị lây nhiễm sởi từ một người bị nhiễm bệnh. Sởi có các triệu chứng là sốt, sổ mũi, ho khan, đau họng, viêm kết mạc và phát ban da.

Gần đây, đã có một vụ dịch sởi ở Los Angeles (Mỹ) do tiêm phòng không đầy đủ.

Thường bị nhầm lẫn với bệnh sởi, rubella là một bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút khác với loại gây ra bệnh sởi. Nó có các triệu chứng như sốt nhẹ, nhức đầu, mắt đỏ, phát ban, hạch bạch huyết to và mềm trên hộp sọ, cổ và sau tai.

Quai bị cũng là một bệnh nhiễm vi rút ảnh hưởng đến tuyến nước bọt. Vi rút lây lan từ người sang người qua nước bọt. Thông thường, các triệu chứng xuất hiện sau 2 hoặc 3 tuần sau khi bị nhiễm trùng. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm sưng tuyến nước bọt, đau khi nhai, đau cơ, mệt mỏi và mất cảm giác ngon miệng, theo The Health Site.

2. Bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt có các triệu chứng như sốt, nôn mửa, đau cổ và đau lưng, cứng cơ, mệt mỏi, đau đầu và đau họng. Trong vòng một tuần kể từ khi bị nhiễm trùng, bạn sẽ bị mất phản xạ, đau cơ và yếu cơ, chân tay lỏng lẻo.

3. Bệnh do vi khuẩn phế cầu

Đó là tình trạng viêm phổi do vi khuẩn. Nó cũng có thể lây nhiễm vào máu và não của trẻ dưới 5 tuổi gây ra các bệnh nghiêm trọng như viêm màng não và nhiễm trùng tai. Khi bị nhiễm phế cầu khuẩn, có các triệu chứng như sốt, khó thở, đau ngực, mệt mỏi, ho, buồn nôn, nôn và ớn lạnh. Trẻ mới biết đi dễ bị tổn thương nhất với tình trạng này.

4. Bệnh viêm gan B

Khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới sống với căn bệnh mạn tính này, theo ước tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Đây là một loại nhiễm trùng gan do vi rút viêm gan B gây ra. Viêm gan B là bệnh gây tử vong, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy gan, ung thư, xơ gan, bệnh thận hoặc viêm mạch máu, theo The Health Site.

Vắc xin viêm gan B sẽ bảo vệ chống lại căn bệnh này.

5. Nhiễm vi rút HPV sinh dục

Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục và ung thư (hiếm gặp). Nếu đang mắc phải bệnh này, bệnh nhân sẽ gặp các loại mụn cóc khác nhau trên cơ thể.

Để ngăn ngừa nhiễm vi rút HPV và nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung sau khi bị nhiễm bệnh, có thể sử dụng vắc xin HPV.

Tốt nhất, trẻ nên tiêm vắc xin HPV khi được 11 hoặc 12 tuổi. Gồm 2 lần tiêm chủng trong khoảng cách 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, nếu lỡ tiêm 2 mũi cách nhau dưới 5 tháng, cần phải tiêm thêm 1 mũi nữa. Phụ nữ có thể tiêm ngừa đến tuổi 26 và nam giới có thể tiêm vắc xin này đến tuổi 21. Có thể tiêm ngay cả khi đang bị nhiễm vi rút HPV nhưng phải trong nhóm tuổi nói trên, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU