7 kỹ năng bạn trẻ cần biết để thực sự trưởng thành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ hội việc làm tốt, những mối quan hệ bền vững, tương lai rộng mở... tất cả đều có thể nằm trong tầm tay nếu ngay lúc này, bạn nhận thức được và kịp trang bị cho mình những kỹ năng sống thiết yếu.

Quản lý tài chính là kỹ năng tối quan trọng với giới trẻ /// Ảnh: Shutterstock
Quản lý tài chính là kỹ năng tối quan trọng với giới trẻ
Ảnh: Shutterstock

Nếu đôi khi còn cảm thấy tự ti, bạn có thể rèn luyện 7 kỹ năng thiết yếu với giới trẻ được Lifehack liệt kê ra dưới đây, từ đó tự "nâng tầm" bản thân để vươn tới thành công.

Đàm phán

Đàm phán là kỹ năng quan trọng, cần thiết nhất mà bạn nên học và có thể áp dụng vào nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ phát triển doanh nghiệp, kiếm nhiều tiền hơn đến chủ động kiểm soát đời sống cá nhân.

Phát triển kỹ năng đàm phán cũng giúp bạn biết lắng nghe và cảm thông hơn. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là "bắt đầu rèn luyện như thế nào?".

7 kỹ năng bạn trẻ cần biết để thực sự trưởng thành - ảnh 1
Đàm phán cũng là kỹ năng đóng vai trò rất quan trọng
Ảnh: Shutterstock

Phương pháp tốt nhất là hãy khởi đầu từ những điều nhỏ bé. Bạn có thể học đàm phán ở bất cứ đâu, như tại những phiên chợ, gánh hàng rong... nơi hoạt động mặc cả diễn ra rất phổ biến.

Chơi nhạc cụ

Chơi nhạc cụ không chỉ giúp bạn "ghi điểm" trong mắt mọi người mà còn hỗ trợ phát triển kỹ năng nhận thức. Bên cạnh đó, âm nhạc tạo môi trường thuận lợi để chúng ta có thể tập trung vào những điều quan trọng, đặc biệt khi cuộc sống đang chứa đầy nhiễu nhương như hiện nay.

Nếu quá bận rộn, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và học nhạc cụ qua mạng internet.

Nói trước đám đông

Tỉ phú Warren Buffett nhấn mạnh rằng nói trước đám đông là một trong những kỹ năng quan trọng, cần thiết nhất để chúng ta phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Giao tiếp hiệu quả sẽ tạo hiệu ứng tích cực đến mọi mặt đời sống của bạn như trong công việc, các mối quan hệ, kinh doanh...

Không phải ai sinh ra cũng là một nhà diễn thuyết tài giỏi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học hỏi, phát triển kỹ năng đó nếu kiên trì, quyết tâm.

Quản lý tài chính

Đây là kỹ năng thường bị xem nhẹ, đặc biệt đối với nhóm sinh viên mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu không tự chủ được về tài chính thì những ước mơ, mục tiêu của bạn sẽ chẳng thể trở thành hiện thực.

Quản lý tài chính hiệu quả mang lại cho chúng ta khoảng không gian tự do để làm những điều mình thích. Thay vì bỏ qua vấn đề, hãy đương đầu với nỗi sợ hãi cũng như khuyết điểm của bản thân.

Cải thiện tốc độ đọc

Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, từng chia sẻ rằng nếu được ban cho điều ước về siêu năng lực nào đó, ông sẽ chọn khả năng đọc sách được nhanh hơn.

Thời gian thật quý giá, nhưng luôn có giới hạn. Đọc nhanh hơn sẽ giúp tiết kiệm được hàng chục, thậm chí hàng trăm giờ mỗi năm đối với những ai yêu thích sách.

Thiết lập quan hệ

7 kỹ năng bạn trẻ cần biết để thực sự trưởng thành - ảnh 3
Các mối quan hệ tốt sẽ tạo ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn
Ảnh: Shutterstock

Nếu muốn thành công, bạn nên thiết lập các mối quan hệ với người đi trước. Họ có thể là chuyên gia cố vấn, huấn luyện viên... hướng dẫn, hỗ trợ để giúp bạn tìm thấy giá trị tiềm ẩn trong chính bản thân mình.

Để trở thành người thiết lập quan hệ tốt, chúng ta cần học cách mang lại giá trị cho người khác trước. Tốt nhất, nên tích cực tham gia những buổi hội thảo, sự kiện, từ đó có cơ hội đối mặt, trò chuyện trực tiếp với nhóm cá nhân thành công trong cuộc sống.

Học ngoại ngữ

Xu hướng toàn cầu hóa trên thế giới liên tục thúc đẩy, khiến chúng ta buộc phải nhanh chóng bước vào kỷ nguyên đa ngôn ngữ, yếu tố quyết định sự thành hay bại trong sự nghiệp của bạn.

Học một ngoại ngữ giúp bạn rèn luyện sự tự tin. Nếu có thể biết thêm một số thứ tiếng phổ biến như Pháp, Hoa, Tây Ban Nha... thì một thế giới đầy màu sắc sẽ mở ra cho cuộc sống của bạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU