7 điều bạn phải luôn nhớ khi vào bếp để an toàn và ngon miệng

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
22/06/2021 01:11 GMT+7

Nhà bếp chiếm một không gian quan trọng trong ngôi nhà của chúng ta vì đó là nơi chúng ta nấu những bữa ăn ngon, những món ăn ngon, đồ ngọt ngon miệng và quan trọng nhất, pha trà và cà phê thông thường.

Người ta thường dành nhiều thời gian cho nhà bếp, từ cắt rau, chuẩn bị thức ăn cho đến nấu nướng và rửa đồ dùng.
Có một số điều cơ bản mà bạn phải ghi nhớ khi bạn vào nhà bếp để giữ cho bản thân an toàn và thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng nhất có thể.

1. Bỏ thức ăn ôi thiu

Thực phẩm có xu hướng bị ôi thiu rất sớm vào mùa hè. Tránh ăn thức ăn ôi thiu và cần chuẩn bị thức ăn tươi cho mỗi bữa ăn. Hãy chắc chắn rằng bạn giữ các món ăn trong tủ lạnh ngay sau khi chuẩn bị và sử dụng chúng trong vòng 5 giờ, theo Times of India.
Thực phẩm tươi sống có nhiều dinh dưỡng hơn và tốt hơn cho đường ruột của bạn so với thực phẩm ôi thiu còn sót lại.

2. Làm sạch rau

Sau khi mua trái cây hoặc rau quả, hãy cho chúng vào một xô nước ấm. Thêm ít muối, giấm, muối nở hoặc dung dịch làm sạch rau vào đó. Chà nhẹ bằng tay của bạn và để chúng ngâm nước trong tối thiểu 20 phút.
Sau đó, rửa sạch trái cây và rau quả đúng cách bằng nước sạch, lau khô bằng vải sạch và cất vào nơi quy định.

3. Tránh lây nhiễm chéo

Cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm chéo là để thực phẩm sống và chín trong các hộp khác nhau, cách xa nhau.

Shuttertock

Cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm chéo là để thực phẩm sống và chín trong các hộp khác nhau, cách xa nhau. Trong khi chuẩn bị bữa ăn, hãy luôn thái rau trước, sau đó rửa sạch thớt rồi mới thái thịt, có thể là thịt gà, cá...

4. Thực phẩm hết hạn

Luôn kiểm tra ngày hết hạn trong khi mua các mặt hàng thực phẩm. Từ chối mua những gói thực phẩm gần hết hạn sử dụng. Hãy cảnh giác và kiểm tra gói hoặc hộp thực phẩm xem có vết nứt hoặc rò rỉ nào không. Trước khi sử dụng bất kỳ món ăn nào, hãy kiểm tra hạn sử dụng và nếu nó đã hết hạn, thì đừng sử dụng, theo Times of India.

5. Nhà bếp phải sạch sẽ

Sau khi chuẩn bị một bữa ăn cụ thể, hãy đảm bảo rằng bếp ga được lau sạch bằng dung dịch tẩy rửa và một miếng vải. Ngoài ra, tủ lạnh của bạn nên được làm sạch hằng tuần.
Nếu bạn có tủ mở trong nhà bếp, hãy làm sạch chúng hai tuần một lần, vì bụi và dầu mỡ đọng lại trên các thùng chứa, khiến chúng trở nên dính chặt. Nếu bạn có các kệ đi kèm, thì việc dọn dẹp hằng tháng là đủ.

6. Hết sức lưu ý bếp ga

Bạn cần hết sức lưu ý: Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và cách duy nhất để ngăn chặn chúng là phải hết sức cẩn thận trong khi xử lý ga và lửa. Đảm bảo rằng bếp ga đã được tắt sau khi bạn nấu xong. Nếu sử dụng nhiều đầu đốt cùng một lúc, hãy cẩn thận để không chạm nhầm vào nồi nóng.

7. Người nấu ăn phải thật sạch sẽ

Người đang nấu thức ăn cần phải rất cẩn thận trong việc vệ sinh cá nhân của mình. Rửa tay thật sạch trước khi nấu thức ăn và trong quá trình thái rau và các món không ăn chay. Đảm bảo móng tay của bạn luôn được cắt tỉa gọn gàng và sạch sẽ. Buộc tóc về phía sau thật chặt và luôn đeo tạp dề khi nấu ăn, theo Times of India.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.