7 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có nhiều vi khuẩn xấu trong ruột

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến mọi tình trạng sức khỏe. Vì vậy, bạn phải chăm sóc tốt chúng để giữ sức khỏe. 

 Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy vi khuẩn đường ruột không lành mạnh để bạn kịp thời cân bằng hệ vi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe, theo naturalnews.

Thiếu hụt chất khoáng và vitamin

Ruột khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và tổng hợp các chất khoáng và vitamin. Khi bạn có vi khuẩn đường ruột không lành mạnh, cơ thể sẽ không nhận được đủ vitamin và khoáng chất. Nếu thiếu magiê, vitamin D, hoặc vitamin B12 qua xét nghiệm máu, đồng nghĩa với việc vi khuẩn “xấu” nhiều hơn vi khuẩn “tốt”.

7 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có nhiều vi khuẩn xấu trong ruột - ảnh 1

tin liên quan

Công dụng bất ngờ từ nước cam ép

Nước cam ép giàu chất khoáng, flavonoid, vitamin và phytonutrient tốt cho sức khỏe. Không chỉ chứa vitamin C, nước cam ép còn có hàm lượng cao chất sắt, mangan, kẽm, a xít folic, phốt pho...

Vấn đề tiêu hóa

Vi khuẩn đường ruột không lành mạnh có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, ruột kích thích, đầy hơi, tiêu chảy, và ợ nóng. Việc mua thuốc uống để điều trị những vấn đề tiêu hóa sẽ giúp giảm các triệu chứng nhưng không hề giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Bệnh về da

Một số vấn đề về da như mụn trứng cá, vẩy nến, eczema và bệnh rosacea… có thể do ruột không lành mạnh.

Gặp vấn đề tâm thần

Nghiên cứu cho thấy có mối liên kết giữa các vi khuẩn đường ruột và chức năng của não. Vi khuẩn đường ruột không lành mạnh có thể gây ra nhiều vấn đề về tâm thần như: bệnh tự kỷ, rối loạn chức năng nhận thức, rối loạn ám ảnh cưỡng chế - OCD, trầm cảm và lo âu.


Mắc các bệnh tự miễn

Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa bệnh tự miễn với ruột không lành mạnh. Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột có thể loại bỏ các bệnh như viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột và viêm tuyến giáp hashimoto.

Căng thẳng

Căng thẳng có thể gây hại sức khỏe ruột và ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe tinh thần, cụ thể là làm cho căng thẳng nặng hơn.

Dùng thuốc kháng sinh

Kháng sinh làm hỏng sức khỏe đường ruột nếu không sử dụng đúng cách. Thuốc kháng sinh giết cả những vi khuẩn “tốt” và “xấu”.


Làm thế nào để khắc phục vi khuẩn đường ruột không lành mạnh?

Tránh các loại thực phẩm không lành mạnh như thức ăn nhanh, thực phẩm chứa đường,…

Ăn các thực phẩm lên men để tăng cường các vi khuẩn “tốt” như trái cây lên men, rau quả, trà và sữa chua.

Bổ sung lợi khuẩn để tăng vi khuẩn đường ruột tốt như thực phẩm chứa probiotic.

Giảm stress bằng cách ngồi thiền, tập thể dục, dinh dưỡng hợp lý, và giấc ngủ ngon để quản lý căng thẳng.

7 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có nhiều vi khuẩn xấu trong ruột - ảnh 4

tin liên quan

7 thực phẩm tự nhiên trị táo bón

Những ai đã từng bị táo bón đều cảm thấy rất khó chịu và ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc bạn có thể dùng một số thực phẩm sau, theo Prevention.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU