7 dấu hiệu thầm lặng chỉ ra cục máu đông chết người đang gây tắc nghẽn động mạch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cứ 12 người thì có 1 người mắc bệnh tim.

Chứng hói đầu ở đỉnh đầu làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim ở cả hai giới /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Chứng hói đầu ở đỉnh đầu làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim ở cả hai giới
Ảnh minh họa: Shutterstock

Ngoài mục tiêu chính là phòng ngừa bệnh tim mạch vành, thì việc phát hiện sớm là điều tốt nhất.

Nnhận biết các dấu hiệu âm thầm của bệnh tim là vô cùng quan trọng để cứu sống bệnh nhân.

Nhiều người bị sốc khi biết về những manh mối tiết lộ các động mạch bị tắc và bệnh tim tiềm ẩn sau đây, theo MSN.

1. Rối loạn chức năng cương

Khi khó hoặc không thể cương cứng, đó có thể là dấu hiệu của các động mạch bị tắc nghẽn trong khung chậu xuất hiện trước khi cơn đau tim ập đến.

Trung bình, từ khi bắt đầu bị rối loạn chức năng cương cho đến khi phát hiện bệnh tim mạch vành, kéo dài từ 3 - 5 năm, đủ để phát hiện và chữa trị kịp thời các vấn đề về tim.

Nếu lo lắng về khả năng tình dục, hãy tìm và điều trị nguyên nhân gốc rễ là bệnh động mạch vành, trước khi vội uống... Viagra.

2. Hói đầu

Trong một nghiên cứu toàn diện trên gần 37.000 nam giới, chứng hói đầu nghiêm trọng ở đỉnh đầu tiên đoán mạnh mẽ sự hiện diện của bệnh động mạch vành thầm lặng ở mọi lứa tuổi.

Một nghiên cứu khác trên 7.000 người, gồm hơn 4.000 phụ nữ, cũng phát hiện chứng hói đầu làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim ở cả hai giới, theo MSN.

3. Nếp nhăn ở tai

Một trong những dấu hiệu lạ, nếp nhăn ở dái tai - là nếp gấp ở góc trong tai chạy theo đường chéo từ ống tai đến mép dưới của dái tai - đã được đề cập trong các báo cáo nghiên cứu y tế - như một dấu hiệu của bệnh động mạch vành im lặng trong nhiều thập kỷ.

Tai có thể bị nhăn do tuần hoàn kém, bao gồm cả các động mạch ở tim.

7 Dấu hiệu thầm lặng chỉ ra cục máu đông chết người đang gây tắc nghẽn động mạch1

Đau cứng hàm và cổ là các triệu chứng phổ biến của chứng đau thắt ngực

ẢNH: SHUTTERSTOCK

4. Đau bắp chân khi đi bộ

Xơ vữa động mạch có thể làm tắc nghẽn động mạch chân, đặc biệt là ở những người hút thuốc. Triệu chứng này cần được khám ngay lập tức.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít động vật và bắt đầu chương trình đi bộ có thể giúp cơn đau bắp chân khỏi hoàn toàn trong vòng vài tuần và không tái phát trong nhiều năm.

5. Đau cứng hàm và cổ

Triệu chứng tắc nghẽn động mạch này thường xảy ra ở phụ nữ hơn, nhưng nam giới cũng nên lưu ý. Theo Trường Y Harvard (Mỹ), đau cứng hàm và cổ là các triệu chứng phổ biến của chứng đau thắt ngực - do lưu lượng máu đến tim kém.

Cơn đau xảy ra do dây thần kinh phế vị - dây thần kinh mang tín hiệu đau từ tim, tiếp xúc thường xuyên với cổ, hàm, đầu và cánh tay trái.

Hãy đi khám ngay để tìm hiểu xem cơn đau hàm là do lý do khác hay cần phải theo dõi một cách thận trọng.

6. Đau thắt lưng

Theo tổ chức y tế Physicians Community for Responsible Medicine, lưng dưới cũng thường là một trong những nơi đầu tiên bị tích tụ mảng bám.

Sẽ cảm thấy rất đau vì khu vực này có thể làm suy yếu các đĩa đệm cột sống.

7. Thói quen hút thuốc

Như chúng ta đã biết, hút thuốc là một trong những điều tệ hại nhất bạn đang hủy hoại sức khỏe của mình. Và theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

Bất kỳ ai có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên của bệnh động mạch vành thầm lặng đều nên kiểm tra chỉ số huyết áp, cholesterol, đường huyết lúc đói.

Hãy hỏi bác sĩ xem có nên được kiểm tra bệnh tim bằng điện tâm đồ, chụp CT mạch vành hay xét nghiệm gắng sức.

Vì một lần phòng bệnh bằng cả ngàn lần chữa bệnh. Và có đến 80% ca bệnh tim có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi thói quen sống, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU