7 biểu hiện chứng tỏ bạn là người tự tin

0 Thanh Niên Online

Sự tự tin đóng vai trò rất quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi thành công, giúp tạo ra nền tảng tinh thần vững chắc thúc đẩy chúng ta phấn đấu, vươn đến những tầm cao.

Sự tự tin rất quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi thành công /// Ảnh: Shutterstock
Sự tự tin rất quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi thành công
Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cortex cho thấy rằng chỉ 200 mili giây sau khi bắt đầu trò chuyện, mọi người sẽ bắt đầu đánh giá về đối phương. Do đó, hãy kiểm tra xem bạn có 7 biểu hiện của sự tự tin được Inc. liệt kê ra dưới đây không nhé.

7 biểu hiện chứng tỏ bạn là người tự tin - ảnh 1

tin liên quan

6 việc bạn nên làm ngay hôm nay để tự tin hơn

Thành công của mỗi người không chỉ phụ thuộc vào vốn kiến thức, năng lực mà còn là sự tự tin. Nếu bạn nắm trong tay một vốn ngoại ngữ tốt, một khả năng giao tiếp, tư duy logic thì hẳn bạn sẽ tự tin bước vào đời.

Tư thế

Nghiên cứu của Đại học Auckland (thành phố Auckland, New Zealand) cho thấy duy trì tư thế tốt, thẳng thớm sẽ giúp bạn xây dựng lòng tự trọng và thái độ, hành vi tích cực.

Khi đứng thẳng lưng, bạn thể hiện được cho mọi người thấy sự điềm tĩnh. Trong khi đó, ngả vai về phía sau, đầu hơi ngẩng lên sẽ tạo “tín hiệu” cho bộ não về trạng thái chủ động kiểm soát hành vi. Do vậy, nếu gặp phải những tình huống khó khăn, hãy đặc biệt quan tâm đến tư thế của bản thân.

Hơn nữa, nếu các bà mẹ có cằn nhằn chúng ta về việc phải ngồi thẳng lưng lên trong bữa ăn, tốt nhất nên nghe lời họ.

Ăn mặc thật đẹp

Hình thức bên ngoài nói lên rất nhiều về cá tính cũng như giá trị của mỗi chúng ta. Việc không dành thời gian chăm sóc, làm đẹp cho bản thân sẽ tạo cảm giác rằng bạn đang thiếu tôn trọng chính mình và mọi người xung quanh.

7 biểu hiện chứng tỏ bạn là người tự tin - ảnh 2
Hãy để trang phục có cơ hội tự nói lên thông điệp của nó
- Ảnh: Shutterstock

Không nhất thiết phải diện vest đến công sở hằng ngày, nhưng ăn mặc lôi thôi, nhếch nhác sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp. Hãy để trang phục có cơ hội tự nói lên thông điệp của nó.

Khảo sát của Buytshirtsonline, nhà bán lẻ chuyên kinh doanh quần áo, cho thấy trang phục màu đen thường được xem là biểu hiện của sự tự tin, chuyên nghiệp, trong khi sắc đỏ dễ bị “đánh đồng” với thái độ kiêu ngạo.

Học cách tiếp nhận lời khen

Đối với nhiều người, được nghe những lời khen trực tiếp thật sự là niềm vui rất... khó xử vì chúng ta thường không biết phải phản ứng lại như thế nào để không trở nên kiêu ngạo, tự cao trong mắt bạn bè, đồng nghiệp xung quanh.

Tuy vậy, cố gắng né tránh hoặc chối bỏ lời khen ngợi, biết ơn từ người khác chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến con đường sự nghiệp của bạn về lâu dài.

Khi nhận được lời khen ngợi, hãy luôn tỏ ra nhã nhặn, dành thời gian suy ngẫm về động cơ, ý nghĩa thực sự mà chúng mang lại. Điều đó sẽ giúp bạn thêm tự tin, đồng thời tạo cơ hội để tự nhận ra những điểm mạnh của bản thân.

Chúc mừng thành công của người khác

Người tự tin luôn biết cách công nhận, chúc mừng thành quả của bạn bè, đồng nghiệp nếu họ thực sự xứng đáng. Bên cạnh đó, đây cũng là cách thắt chặt thêm các mối quan hệ, thúc đẩy hoạt động nhóm.

Nên tuyệt đối từ bỏ suy nghĩ rằng khi người khác thành công, họ đang “lấy cắp” thứ gì đó từ bạn, vì chỉ chính chúng ta mới có thể khiến những giá trị bản thân đã tự gây dựng nên mất đi.

Lắng nghe phản hồi

Lắng nghe phản hồi về sáng kiến, kỹ năng lãnh đạo... của bản thân từ những người bạn tin tưởng, sẽ tạo cơ hội, giúp chúng ta củng cố lại công việc đang làm, nhìn nhận ra yếu tố còn thiếu sót để sửa chữa, phát triển chúng.

Lắng nghe phản hồi còn là cách giúp bạn vượt qua cảm giác nghi ngờ bản thân, rào cản lớn nhất khiến chúng ta không thể với tới sự tự tin.

7 biểu hiện chứng tỏ bạn là người tự tin - ảnh 4
Cùng tập thể hướng đến những mục tiêu chung
Ảnh: Shutterstock

Tiếp xúc với những người tích cực

Để phát triển, hãy cố gắng làm việc với những người biết chấp nhận thử thách, có khả năng thúc đẩy đồng đội, đồng thời luôn xây dựng tinh thần lạc quan, tự tin trong tập thể.

Bạn bè, đồng nghiệp xung quanh đều có khả năng tạo ảnh hưởng đến cảm xúc và thế giới quan của bạn. Do đó, hãy cố gắng hòa nhập vào tập thể tích cực, sở hữu những phẩm chất mà bản thân muốn theo đuổi.

Thành thật

Nói thật luôn dễ dàng hơn nhiều so với “diễn xuất”. Những lời dối trả thể hiện rất ít giá trị thực tế. Do vậy, hãy thành thật với chính mình và công việc của bản thân.

Thái độ thành thật sẽ giúp bạn thể hiện được sự tự tin, hơn nữa còn thúc đẩy bản thân sáng tạo, phát triển sự nghiệp đúng theo những gì đã được vạch ra trong tâm trí. Luôn nhớ, hãy nói ít, làm nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU