600 công ty Mỹ kiến nghị Tổng thống Trump không tăng thuế lên hàng Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kiến nghị được đưa ra trước khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 sắp tới.

Nông nghiệp là một trong những ngành ở Mỹ chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại /// Reuters
Nông nghiệp là một trong những ngành ở Mỹ chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại
Reuters

Hãng Reuters ngày 14.6 đưa tin hơn 600 tập đoàn, công ty ở Mỹ cùng gửi một bức thư kiến nghị Tổng thống Trump giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc vì cho rằng các khoản thuế ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Lá thư được gửi thông qua Tariffs Hurt the Heartland - chiến dịch phản đối các chính sách thuế được sự ủng hộ của hơn 150 tổ chức đại diện cho các ngành nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ và kỹ thuật.

Kiến nghị được trình lên vào thời điểm căng thẳng thương mại leo thang và trước khả năng Tổng thống Trump có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản từ ngày 28-29.6.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết muốn gặp Chủ tịch Tập trước khi có quyết định cuối cùng về việc có áp thuế lên toàn bộ hàng hóa từ Trung Quốc hay không.

[VIDEO] Tổng thống Trump: "Nhiều công ty đang rời Trung Quốc"

Trong khi đó, giới quan sát tỏ ra ít lạc quan về triển vọng giải quyết xung đột thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các nguồn tin cho rằng ít có chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới, dù điều này ảnh hưởng đến tình hình kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi quan ngại về việc leo thang đánh thuế ăn miếng trả miếng. Việc áp thuế rộng rãi không phải là công cụ hiệu quả để thay đổi hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc. Thuế được các công ty Mỹ trả chứ không phải Trung Quốc”, lá thư kiến nghị viết.

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart cảnh báo rằng các thuế suất sẽ khiến hàng hóa Mỹ tăng giá và người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

“Việc leo thang chiến tranh thương mại không phải là lợi ích tốt nhất của quốc gia, và 2 bên đều sẽ thua cuộc”, lá thư viết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU