6 thành phố có thể sắp chìm trong bong bóng bất động sản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thị trường nhà đất trên thế giới đang quá nóng và một số nơi đang trong nguy cơ có bong bóng.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Theo CNN, thị trường nhà đất Vancouver (Canada) có nguy cơ rơi vào bong bóng cao nhất vì đợt tăng vọt giá nhà và nhu cầu mạnh từ người mua. Đây là kết quả lấy từ Chỉ số Bong bóng Bất động sản Toàn cầu của ngân hàng UBS. London (Anh), Stockholm (Thụy Điển), Sydney (Úc), Munich (Đức) và Hồng Kông (Trung Quốc) cũng đang trong vùng có nguy cơ bong bóng cao.

Lãi suất thấp đóng góp lớn vào việc bơm phồng quả bong bóng tiềm tàng. Giá nhà ở hầu hết các thành phố chịu nguy cơ cao nhất tăng trung bình gần 50% kể từ năm 2011. Tại các thành phố lớn khác, giá cả tăng ít hơn 15%.

Ở Vancouver, giá nhà tăng hơn 25% từ cuối năm 2014. Đồng đô la Canada yếu đi mang theo nhu cầu mạnh từ những khách mua ngoại hiện tìm kiếm cơ hội đầu tư ở quốc gia Bắc Mỹ. Thị trường trở nên quá nóng, đến mức chính phủ phải can thiệp, thông qua thuế chuyển nhượng bất động sản 15% áp dụng cho người mua nước ngoài từ tháng 8. Thủ đô Anh quốc cũng nằm trong vùng bong bóng với giá hiện cao hơn 15% so với mức đỉnh vào năm 2007, bất chấp thực tế rằng nhu cầu hiện tại thấp hơn 10%.

6 thành phố có thể sắp chìm trong bong bóng bất động sản - ảnh 1
Thành phố Frankfurt (Đức)
Reuters

“Nếu bạn quan sát Vancouver, London và Sydney, bạn sẽ thấy đây là những thị trường thu hút được nhiều tiền từ nước ngoài, đặc biệt là từ châu Á. Có rất nhiều yếu tố thúc đẩy”, chiến lược gia Jonathan Woloshin tại hãng UBS Wealth Management Americas cho biết.

Thị trường bất động sản Hồng Kông không nóng như đã từng, song vẫn đang được bơm lên. Thu nhập không tăng gây ra vấn đề về khả năng chi trả. “Bạn có tình huống là chuyện rất nhiều người cảm thấy thoải mái khi về lại Hồng Kông, nhưng đó chỉ là một hòn đảo vì vậy không có nhiều chỗ để phát triển. Nhu cầu đang vượt xa thu nhập”., ông Woloshin nói.

Báo cáo của ngân hàng UBS cũng chỉ ra rằng tất cả các thành phố châu Âu đều có thị trường bất động sản bị định giá cao. Đơn cử, Amsterdam có giá nhà tăng gần 15% trong bốn quý vừa qua, tăng 25% kể từ khi thị trường chạm đáy vào năm 2013. Ở Frankfurt, giá tăng 30% từ năm 2011 dù thu nhập đi lên với tốc độ chậm hơn nhiều.

“Trong cuộc tìm kiếm lợi nhuận giữa môi trường lãi suất thấp, vốn được đẩy vào các tài sản bất động sản, cả nhà đất thương mại lẫn nhà đất để ở”, chuyên gia Woloshin nhận định. Dù không đô thị Mỹ nào lọt vào top nguy cơ bong bóng, một số thị trường nước này cũng đang nóng lên. Ngân hàng UBS cho rằng thị trường nhà đất San Francisco bị định giá cao, giá cả tăng lên 50% từ năm 2011.

6 thành phố có thể sắp chìm trong bong bóng bất động sản - ảnh 2

tin liên quan

Hồng Kông phá kỷ lục giá nhà đắt đỏ nhất thế giới

Nhà ở tại đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) được các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Demographia phân loại là “cực kỳ đắt đỏ”, với giá nhà đất trung bình tại đây gấp 19 lần thu nhập bình quân trước thuế của người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU