6 tháng tuyên án chung thân 6 bị cáo phạm các tội về tham nhũng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong 6 tháng (từ tháng 10.2017 đến tháng 3.2018), các tòa án xét xử sơ thẩm 76 vụ với 163 bị cáo phạm các tội phạm về kinh tế và tham nhũng

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình /// Ảnh Ngọc Thắng
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình
Ảnh Ngọc Thắng

Thông tin này được đề cập đến trong báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao vừa được gửi đến Quốc hội. Các con số trên được tổng hợp từ việc xét xử của các tòa án từ đầu tháng 10.2017 đến cuối tháng 3 vừa qua.

Hầu hết các vụ án tham nhũng đều là những vụ dư luận đặc biệt quan tâm, như vụ án Châu Thị Thu Nga phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group); vụ án Đinh La Thăng phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc góp vốn 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Vụ án Trịnh Xuân Thanh phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại PVN; vụ án Huỳnh Thị Huyền Như phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vụ án Phạm Ngọc Ngoạn phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty in, thương mại và dịch vụ Agribank.

Ngoài ra, báo cáo cũng liệt kê vụ án Hoàng Thế Trung phạm tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; vụ án Bùi Văn Khen phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam; vụ án Lê Quang Trí phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng,... trong danh sách các vụ án được đặc biệt quan tâm.

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, các tòa án “đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của nhà nước”, đồng thời đã chú ý áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung nhằm đảm bảo việc thu hồi tài sản của nhà nước đã bị các bị cáo chiếm đoạt hoặc gây thiệt hại.

Trong số 163 bị cáo phạm tội tham nhũng đã xét xử sơ thẩm, các tòa án đã tuyên phạt tù chung thân đối với 6 bị cáo, xử phạt tù từ trên 15 năm đến 20 năm đối với 11 bị cáo, tù từ trên 7 năm đến 15 năm đối với 20 bị cáo, tù từ 3 năm đến 7 năm đối với 34 bị cáo, tù từ 3 năm trở xuống đối với 67 bị cáo, xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với 23 bị cáo, còn lại là các hình phạt khác.

Tuy chỉ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ, nhưng nhóm tội phạm tham nhũng là nhóm gây ra những bất bình lớn trong xã hội, vì đều là những người có chức vụ, quyền hạn.

Qua công tác xét xử, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhận định: tình hình tội phạm nói chung tuy đã được kiềm chế nhưng vẫn diễn biến phức tạp, trong đó chiếm tỷ lệ cao vẫn là các nhóm tội liên quan tới xâm phạm sở hữu; các tội phạm về ma túy; xâm phạm trật tự công cộng; xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người.

Nhìn chung, việc giải quyết xét xử các vụ án hình sự về cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp nào được xét xử trong 6 tháng qua kết án oan người không có tội.

Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả; công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật tố tụng.

Các tòa án mới giải quyết 2/10 yêu cầu bồi thường

Về bồi thường theo luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, theo báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, các tòa án đã giải quyết 2/10 yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của tòa án đối với ông Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh và ông Lõ Thanh Trường ở Sóc Trăng.

Các trường hợp còn lại đang tiếp tục giải quyết; đồng thời, đã xét xử theo thủ tục sơ thẩm 14/19 vụ án dân sự mà người bị oan, sai khởi kiện các cơ quan nhà nước yêu cầu bồi thường theo quy định của luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (16 vụ yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự, 1 vụ yêu cầu bồi thường thuộc lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước và 2 vụ yêu cầu bồi thường trong thi hành án dân sự). 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU