6 lợi ích tuyệt vời của chất xơ

14/08/2020 08:18 GMT+7

Chất xơ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe , nhưng có thể bạn không hấp thu đủ chất xơ trong chế độ ăn uống.

Sau đây là một số lợi ích đáng kể của chất xơ, theo Huffington Post.

1. Giảm cholesterol

Chất xơ kết hợp với nước để tạo thành gel trong dạ dày. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng lượng chất xơ nhớt làm giảm cholesterol nói chung và cholesterol “xấu” (LDL) nói riêng.
Các loại thực phẩm được sử dụng trong những nghiên cứu này bao gồm: đậu thường, đậu Hà Lan và đậu lăng.

2. Giảm bệnh tim

Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ có liên quan chặt chẽ với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim, theo Huffington Post.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Do chất xơ tạo thành gel trong dạ dày khi được thêm vào bữa ăn, nó làm chậm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng vào máu, qua đó làm giảm lượng insulin cần để loại bỏ đường khỏi máu, đồng thời có tác động thuận lợi đến lượng đường huyết và tình trạng kháng insulin.
Điều này đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường nhưng cũng có thể loại bỏ cảm giác đói sau bữa ăn, vốn có thể là hậu quả của giảm lượng đường trong máu sau khi hấp thu một lượng lớn carbohydrate.

4. Chữa trị và ngăn ngừa táo bón

Do chất xơ không được hấp thu qua đường tiêu hóa, thực phẩm giàu chất xơ làm tăng khối lượng phân và giảm thời gian cần thiết để chất thải đi qua hệ tiêu hóa. Hầu hết các nghiên cứu bổ trợ lợi ích này của chất xơ được thực hiện bằng cách sử dụng trái cây, rau và cám lúa mì, theo Huffington Post.

5. Kiểm soát cân nặng

Khả năng làm tăng cảm giác no của chất xơ có thể là do chất gel mà nó hình thành trong dạ dày, giúp bạn dễ dàng giảm hấp thu calorie hơn.
Ngoài ra, chất xơ chứa ít calorie hơn các loại carbohydrate khác. Các nghiên cứu cho thấy những người dùng thực phẩm giàu chất xơ có khả năng duy trì cân nặng hợp lý tốt hơn những người không dùng.

6. Giảm nguy cơ ung thư

Chất xơ có thể làm giảm rủi ro ung thư. Một cuộc nghiên cứu năm 2015 được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất xơ từ ngũ cốc và trái cây có nguy cơ bị ung thư ruột kết thấp hơn.
Mối liên hệ giữa chất xơ và các loại ung thư khác vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên cùng chuyên san cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.

Mẹo bổ sung chất xơ

- Ăn một bát ngũ cốc nguyên hạt cho bữa sáng.
- Thêm đậu vào chế độ ăn uống của bạn.
- Chọn trái cây và rau làm món ăn vặt.
- Chuyển sang ăn ngũ cốc nguyên hạt, theo Huffington Post.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.