6 điệp viên Nga bị buộc tội tại Mỹ vì tấn công mạng vào Olympic

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền thông Mỹ dẫn lời các Công tố viên Liên bang nước này cho biết, các sĩ quan Nga đã tung ra một hệ thống phần mềm được gọi là "Kẻ hủy diệt Olympic" để làm gián đoạn lễ khai mạc Olympic mùa đông 2018 tại Pyeongchang. Một số thông tin cho rằng, các sĩ quan tình báo Nga đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công tương tự vào Olympic năm nay ở Tokyo (Nhật Bản), nhưng sự kiện đã bị hoãn lại một năm vì đại dịch Covid-19.

Sáu người Nga được nêu tên là Yuriy Sergeyevich Andrienko (32 tuổi), Sergey Vladimirovich Detistov (35 tuổi), Pavel Valeryevich Frolov (28 tuổi), Anatoliy Sergeyevich Kovalev (29 tuổi), Artem Valeryevich Ochichenko (27 tuổi) và Petr Nikolayevich Pliskin (32 tuổi).

6 điệp viên Nga bị buộc tội tại Mỹ vì tấn công mạng vào Olympic - ảnh 1

Lễ khai mạc Olympic mùa đông 2018 đã gặp một số trục trặc về mạng

AFP

Trong bản cáo trạng, các bị cáo trên bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận và lạm dụng máy tính, âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử, làm hỏng máy tính được bảo vệ và làm trầm trọng thêm hành vi trộm cắp danh tính… Tất cả họ hiện đang ở Nga và không chắc sẽ phải đối mặt với các cáo buộc trước tòa.

Thông tin chi tiết về vụ tấn công Pyeongchang 2018 đã được trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers, Giám đốc Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ hôm 19.10. Bản cáo trạng cáo buộc nhóm này đã cố gắng phá hoại mạng máy tính tại Pyeongchang 2018. Một số nguồn tin nghi ngờ các tin tặc Nga tìm cách trả đũa quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm nước này tại Pyeongchang 2018 vì cáo buộc doping do nhà nước bảo trợ.

Vụ hack trong lễ khai mạc Olympic mùa đông vào ngày 9.2.2018 cũng ảnh hưởng đến một số chương trình phát sóng của sự kiện khi đánh sập màn hình truyền hình. Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng đến các trang web của Pyeongchang 2018, khiến người hâm mộ không thể in vé để có thể tham dự lễ khai mạc. Bộ Ngoại giao Anh cho biết vụ tấn công ở sự kiện này có liên quan đến Nga nhưng được thực hiện giống như hoạt động của các tin tặc Trung Quốc hoặc CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, theo Reuters, phía Mỹ không khẳng định về việc nhóm tin tặc có mối liên hệ với chính phủ Nga.

6 điệp viên Nga bị buộc tội tại Mỹ vì tấn công mạng vào Olympic - ảnh 2

Olympic 2020 tại Nhật Bản cũng được cho là trở thành mục tiêu tấn công mạng của những điệp viên Nga

REUTERS

Các nghi ngờ cuộc tấn công mạng vào Olympic Tokyo là vụ mới nhất trong một chuỗi nỗ lực tấn công nhắm đến các nhà tổ chức thể thao quốc tế do Nga thực hiện sau vụ bê bối doping, điều khiến nước này không được tham dự Olympic mùa đông 2018 và Olympic Tokyo vào năm tới.

Năm ngoái, Nga đã bị Cơ quan chống doping thế giới (WADA) cấm 4 năm đối với tất cả các sự kiện thể thao lớn, bao gồm Olympic, vì đã thao túng dữ liệu doping của các VĐV liên quan đến cuộc điều tra ban đầu về cáo buộc doping do nhà nước bảo trợ. Một kháng cáo chống lại quyết định này sẽ được đưa ra xét xử tại Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) ở Lausanne từ ngày 2 đến ngày 5.11. Nếu thua, lá cờ Nga sẽ trải qua kỳ Olympic mùa hè thứ hai liên tiếp không được tung bay ở ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU