6 dấu hiệu lạ của bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh tiểu đường với biểu hiện lượng đường trong máu không ổn định có thể tàn phá cơ thể, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, nhận biết các triệu chứng là rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, không phải lúc nào các triệu chứng của bệnh tiểu đường cũng xuất hiện rõ ràng, mà có những dấu hiệu rất khác thường và khó nhận biết.

6 dấu hiệu lạ của bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết  - ảnh 1

Có 6 triệu chứng ít được biết đến của bệnh tiểu đường

Shutterstock

Sau đây là 6 triệu chứng ít được biết đến của bệnh tiểu đường, theo nhật báo Anh Express.

Ngoài các triệu chứng phổ biến nhất là khát nước, đói bụng và tiểu nhiều, có những dấu hiệu bất thường tiết lộ bạn đang sống chung với căn bệnh đeo bám suốt đời này.

1. Da khô ngứa

Khi lượng đường trong máu không được kiểm soát, lượng glucose dư thừa trong máu có thể gây tổn thương các sợi thần kinh trên toàn cơ thể. Thông tin từ trang web y tế Healthline cho biết loại tổn thương này thường xảy ra nhất ở bàn tay và bàn chân.

Tổn thương dây thần kinh có thể gây ngứa trên bề mặt da trong khi các mạch máu bị tổn thương có thể dẫn đến da khô, ngứa hoặc bong tróc.

6 dấu hiệu lạ của bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết  - ảnh 2

“Trục trặc” xảy ra khi lượng đường trong máu cao làm tổn thương các dây thần kinh và các mạch máu dẫn máu đến “cậu nhỏ”

Shutterstock

2. Rối loạn chức năng cương

Nam giới từ 60 tuổi trở lên thường có lúc bị rối loạn chức năng cương. Và trong số các nguyên nhân, thì lượng đường trong máu cao có thể là gốc rễ của vấn đề.

Khi lượng đường tăng lên, đường sẽ lưu lại trong máu thay vì đi vào các tế bào của cơ thể.

Theo Healthline: “Trục trặc” xảy ra khi lượng đường trong máu cao làm tổn thương các dây thần kinh và các mạch máu dẫn máu đến “cậu nhỏ”. Ở phụ nữ, điều này dẫn đến ít kích thích và bôi trơn kém.

3. Khô miệng

Lượng đường trong máu cao là một nguyên nhân có thể gây khô miệng.

Khi glucose tập trung trong máu, miệng sẽ tiết ra ít nước bọt hơn.

Theo Healthline, quá ít nước bọt trong miệng không chỉ gây khô miệng mà còn có thể gây sâu răng và các bệnh về nướu.

4. Các mảng sẫm màu trên da

Một dấu hiệu cảnh báo ít được biết đến của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện trên cổ.

Sự phát triển của các mảng sậm màu trên da có thể lan rộng hoặc ở các nếp nhăn.

Tình trạng bất thường này gọi là acanthosis nigricans, hay còn gọi là bệnh gai đen, với những mảng da dày, sạm đen, sờ vào thô ráp ở cổ, nách hoặc bẹn, theo Express.

5. Giảm cân

Khi cơ thể không thể sản xuất insulin đúng cách, các tế bào cạn kiệt lượng glucose để tạo năng lượng. Hậu quả là cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo và khối lượng cơ để tạo năng lượng, khiến trọng lượng cơ thể giảm đột ngột.

6. Tâm trạng thất thường

Tâm trạng có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bệnh tiểu đường cũng là một nguyên nhân.

Thường xuyên cảm thấy khó chịu hoặc có những thay đổi tâm trạng đáng chú ý có thể là do lượng đường trong máu thay đổi nhanh chóng.

Khi mức đường huyết tăng đột biến và giảm xuống, người bệnh sẽ cảm thấy bực bội.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) tuyên bố rằng có mối liên hệ rõ ràng giữa bệnh tiểu đường và sức khỏe tâm thần, điều này cũng đã được tổ chức về bệnh tiểu đường của Anh Diabetes UK thừa nhận.

NHS cho biết: Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống và những người mắc bệnh tiểu đường thường gặp phải các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu và rối loạn ăn uống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU