6 cách giúp hôn nhân hạnh phúc

0 Thanh Niên Online

Những bất đồng quan điểm trong tài chính, công việc, chăm sóc con… sẽ tạo áp lực cho các cặp vợ chồng trong việc duy trì hôn nhân hạnh phúc. 

Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Những bất đồng quan điểm trong tài chính, công việc, chăm sóc con… sẽ tạo áp lực cho các cặp vợ chồng trong việc duy trì hôn nhân hạnh phúc. 

Ảnh minh họa: ShutterstockẢnh minh họa: Shutterstock

Dưới đây là một số cách đã được khoa học chứng minh giúp cải thiện cuộc hôn nhân và hạnh phúc gia đình, theo Medical Daily.

Làm hành động nhỏ

Những câu nói tưởng chừng như đơn giản như “anh yêu em", hay “chồng thương vợ” có thể là khúc nhạc cứu đỗi vết thương lòng trong hôn nhân. Một cách khác mà vợ hoặc chồng có thể giúp đỡ nhau vượt qua thời điểm khó khăn là thể hiện tình yêu theo những cách khác nhau, chẳng hạn như tặng quà, dẫn đi xem phim, chăm con… Những điều này là những điều đơn giản nhưng lai là những cử chỉ nhỏ cho một chặng đường dài trong việc giúp bạn trở nên chu đáo hơn trong mắt người khác. Nó cũng sẽ khuyến khích người bạn đời quay đầu lại, theo bà Sophie Keller, huấn luyện viên cuộc sống và là tác giả của chuỗi sách “How Happy Is… “.

Được hỗ trợ

Hỗ trợ nhau trong cuộc sống mang lại cấp độ mới trong hôn nhân. Cho dù đó là hỗ trợ họ phấn đấu để đạt được mục tiêu của họ hoặc giúp họ đối phó với một vấn đề cá nhân thì những điều này vô cùng ý nghĩa. Bằng cách không bỏ rơi họ trong lúc họ đang cần, tức thể hiện sự quan tâm thật sự của bạn. Hơn nữa, qua đó bạn cũng thấy họ quan trọng với bạn đến thế nào.

Thắp lại tia lửa

Nếu bạn cảm thấy ngọn lửa yêu thương đang dần tắt thì điều đó không có nghĩa là tình yêu của bạn bị biến mất. Đã đến lúc bạn lên kế hoạch bắt đầu hẹn hò người bạn đời một lần nữa; tìm cách để đưa họ đi đây đó vào những ngày cuối tuần. Quan trọng hơn, làm cho người bạn đời của bạn thấy họ được ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của bạn. Tăng thêm ngọn lửa không chỉ có tập trung vào quan hệ tình dục mà còn giao tiếp tích cực hơn trong cuộc sống.

Hãy gửi lời xin lỗi, tha thứ

Nhận lỗi và tha thứ cho người bạn đời có thể cứu sống cuộc hôn nhân. Theo Psychology Today, một lời xin lỗi thành công đòi hỏi phải có một sự hiểu biết cụ thể về những gì bạn đã làm sai. Bạn phải thừa nhận không chỉ những gì bạn đã làm sai mà còn làm thế nào để người bạn đời cảm nhận được nó. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ra một lời giải thích cho lý do tại sao bạn thừa nhận lỗi lầm của mình. Mặt khác, nếu tiếp tục tạo ra nhiều căng thẳng như một mực khẳng định mình không có lỗi còn khiến cho bạn mắc cao huyết áp, lo lắng, và thậm chí làm giảm tuổi thọ.

Luôn chú ý đến nhau mỗi ngày

Trong cuốn sách "The Intentional Marriage” (Hôn nhân có chú tâm), Tiến sĩ William J. Doherty, nhà liệu pháp và là nhà giáo dục, một cách tuyệt vời để tăng cường tình cảm trong hôn nhân là chú ý đến nhau hàng ngày hoặc hàng tuần. Làm cho người bạn đời một thứ gì đó để vừa thưởng thức cùng nhau, hoặc vừa làm chung thứ gì đó với nhau mỗi tuần. Làm như vậy có thể cải thiện giao tiếp và sau đó nhen nhóm lại quan tâm của cả hai trong quan hệ.

Suy nghĩ trước khi nói

Các quyết định chúng ta làm trong hôn nhân có tác động rất lớn, đó là lý do tại sao nên suy nghĩ trước khi nói điều gì đó hệ trọng khi giải quyết vấn đề phát sinh. Trong cuốn sách “Communication: Key To Your Marriage: The Secret to True Happiness” (Giao tiếp: Chìa khóa cho hôn nhân: Bí mật để hạnh phúc thật sự), tác giả H. Norman Wright, nhà trị liệu hôn nhân, gia đình và trẻ em, đã viết: "Khi bạn dành thời gian để suy nghĩ trước khi bạn nói, bạn có thể đánh giá, chỉnh sửa, và xem xét các tác động về lời nói của bạn đến người khác. Thực sự kiểm soát sự tức giận và căng thẳng của bạn có thể giúp tạo thuận lợi cho hôn nhân”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU