579 nhóm Facebook cộng đồng giúp người dân Hà Nội trong mùa giãn cách xã hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Muốn tìm người thất lạc, muốn cung cấp nhu yếu phẩm, muốn báo tin cho công an… người dân có thể cung cấp tại các trang mạng xã hội Facebook và được phục vụ như những thông tin làm việc trực tiếp.

Một cụ ông đi lạc được tìm thấy nhờ mạng xã hội Facebook cộng đồng /// Ảnh Nhật Nam
Một cụ ông đi lạc được tìm thấy nhờ mạng xã hội Facebook cộng đồng
Ảnh Nhật Nam

Xử lý thông tin nóng 

Đó là 579 nhóm Facebook cộng đồng dân cư do Đoàn Thanh niên Công an TP.Hà Nội và cơ sở Đoàn quận, huyện, thị xã thuộc TP.Hà Nội thiết lập. Sau hơn 1 tháng triển khai, các nhóm này đã thực sự phát huy hiệu quả, thiết thực phục vụ nhân dân, nhất là trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Các nhóm Facebook có tên theo công thức: “Tôi yêu (tên phường, xã, thị trấn) + (tên quận huyện, thị xã). 579 nhóm Facebook này như một gia đình lớn đầy nghĩa tình. Những phản ánh người dân về khó khăn ngay lập tức đều được các lực lượng cố gắng hỗ trợ trong thời gian ngắn nhất. Những chỉ đạo mới của thành phố về phòng chống dịch cũng được cập nhật liên tục.

Từ đó, bà con rất yên tâm chấp hành các biện pháp để ngăn Covid-19. Nhân dân động viên, chia sẻ với nhau từng nỗi vất vả của mình và cả với lực lượng tuyến đầu như công an, y tế, bảo vệ dân phố, thanh niên… Nhiều người dân đánh giá đây là một cách làm hay, gắn kết hơn cộng đồng dân cư tại mỗi địa phương.

Đặc biệt, qua các nhóm này, những thông tin hỗ trợ tìm người thân đã được nhanh chóng lan truyền và được công an vào cuộc xử lý. Chẳng hạn, mới đây, cụ ông Trần Đình Cán (82 tuổi, ở P.Yên Hoà, Q.Cầu Giấy) bị lạc do trí nhớ kém, đã được người nhà đăng lên Facebook của phường và đã được tìm kiếm, đưa về gia đình.

Cũng từ thông tin trên nhóm, lực lượng chức năng đã kịp thời hỗ trợ 4 người là lao động tự do có hoàn cảnh rất khó khăn bị kẹt lại Hà Nội vì Covid-19 (ở P.Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm), Công an xã Kim Chung (H.Đông Anh) cứu một cụ già nằm ngất ven đường do nắng nóng và tìm được gia đình đến nhận. Nhiều phản ánh khác của người dân về vi phạm pháp luật, phòng chống dịch đều được hướng dẫn trình báo kịp thời…

579 nhóm Facebook cộng đồng giúp người dân Hà Nội trong mùa giãn cách xã hội - ảnh 1

Facebook cộng đồng dân cư đã cung cấp thông tin để lực lượng chức năng giúp người khó khăn

Ảnh Nhật Nam

Chia sẻ về mô hình này, anh Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP.Hà Nội, cho biết đây là công trình thanh niên của đơn vị, là sáng kiến tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng.

Sau khi được triển khai, công trình đã trở thành hệ thống kết nối phục vụ tuyên truyền trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội Facebook của tổ chức Đoàn đầu tiên, có quy mô lớn nhất, huy động số lượng cán bộ Đoàn tham gia quản trị, vận hành đông nhất với 1.223 người. Hiện, các nhóm có 400.000 thành viên và 1,7 triệu lượt tương tác với nhân dân.

Giúp dân nhanh nhất

Theo anh Hùng, thời đại 4.0, các nhóm Facebook sẽ tiếp tục mở rộng với số thành viên nhiều hơn nữa với mục đích tất cả người dân đều tiếp cận.

“Công trình thanh niên là mô hình đầu tiên thể hiện vai trò xung kích, sáng tạo của tổ chức Đoàn trên toàn quốc, trong tham gia phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng.

Với mô hình này, những lời khen chê của người dân hàng ngày sẽ được ghi nhận liên tục và đó chính là thước đo hiệu quả công việc của mỗi cán bộ, đoàn viên của Đoàn Thanh niên Công an thành phố cũng như các cơ sở Đoàn trên địa bàn thủ đô với phương châm 3 nhất: gần dân nhất, hiểu dân nhất, giúp dân nhanh nhất”, anh Hùng chia sẻ.

579 nhóm Facebook cộng đồng giúp người dân Hà Nội trong mùa giãn cách xã hội - ảnh 2

Nhóm Facebook do Đoàn thanh niên Công an TP.Hà Nội điều hành đã kết nối cộng đồng với lực lượng chức năng tạo sự gắn kết, chia sẻ

Ảnh Nhật Nam

Anh Hùng cũng cho biết, việc triển khai thực hiện công trình thanh niên này đã nhận được sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thủ đô, đặc biệt là 579 Đoàn xã, phường, thị trấn; sự hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, các nhóm cộng đồng dân cư đã tạo ra không gian kết nối mới giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị tại địa phương với nhân dân. Tại đây các trung tâm y tế xã, phường thông báo thông tin phòng chống dịch; bộ phận một cửa thông báo thời gian tiếp dân; hội cựu chiến binh nhắn tìm đồng đội; trường học thông tin về công tác tuyển sinh

“Trong những ngày cao điểm giãn cách xã hội ở Hà Nội, nhu cầu sử dụng mạng xã hội cập nhật thông tin ngày càng tăng cao. Sự ra đời của hệ thống 579 nhóm "Tôi yêu xã, phường, thị trấn" đã thực sự góp phần hỗ trợ hữu hiệu từng địa phương để tuyên truyền kịp thời, chính xác các chủ trương, quy định về công tác phòng chống dịch bệnh đến từng người dân.

Bên cạnh đó, các nhóm cũng nhanh chóng tuyên truyền phản bác, đính chính thông tin trên không gian mạng, thông tin truyền miệng không chính xác tại địa bàn dân cư, giúp nhân dân an tâm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Những phần tử xấu tham gia các nhóm này sẽ bị lọc, loại bỏ và xử lý ngay”, anh Hùng cho hay.

Trong 1 tháng qua, Đoàn Thanh niên Công an TP.Hà Nội đã nhận được 12 thông tin phản ánh của quần chúng nhân dân thông qua tài khoản quản trị tại các nhóm cộng đồng dân cư cấp xã trên mạng xã hội Facebook.

Trong đó, có 7 thông tin nhờ tìm thân nhân của người đi lạc; 2 thông tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 1 thông tin liên quan đến tư thế, lễ tiết, tác phong của cán bộ chiến sĩ công an; 1 thông tin liên quan đến đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội; 1 thông tin nhờ thông báo tìm tài sản bị thất lạc khi tham gia giao thông.

Với các thông tin trên, Đoàn Thanh niên Công an TP.Hà Nội đã hướng dẫn trình báo về Fanpage Facebook “Công an TP.Hà Nội” và đồng thời chuyển thông tin đến Đoàn thanh niên các đơn vị có liên quan để chủ động tham mưu cấp ủy, chỉ huy đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU