5 thứ từ rau củ thường bị vứt bỏ nhưng lại rất tốt

Ngọc Quý
Ngọc Quý
19/11/2018 00:11 GMT+7

Một số phần trên rau củ thường bị bỏ đi nhưng chính chúng lại chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng.

Bỏ đi những phần này không chỉ là hoang phí mà quan trọng hơn là chúng ta không thể tận dụng hết lợi ích của rau củ. Những thứ tưởng là bỏ đi từ rau củ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe gồm:
Cuống bông cải xanh
Chúng ta thường ưu tiên ăn phần bông vì chúng mềm và bỏ qua phần cuống của bông cải xanh. Trong khi đó, cuống chứa sulforaphane, một chất chống ô xy hóa cực mạnh, có đặc tính chống viêm, bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương ADN, ức chế các chất gây ung thư, theo Reader’s Digest.
Cùi thơm
Một số người thích ăn cùi thơm trong khi số khác thì không. Những người không thích thường vứt bỏ cùi thơm. Đây thực sự là hành động rất lãng phí.
Cùi thơm có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Trong cả trái thơm và cùi thơm đều chứa bromelain, một loại enzyme giúp cơ thể tiêu hóa protein.
Thơm cũng chứa các đặc tính chống viêm, giúp giảm các triệu chứng viêm xoang mũi, viêm khớp và đau cơ, Reader’s Digets dẫn ý kiến chuyên gia dinh dưỡng bà Lauren Popeck tại tổ chức Orlando Health Physician Group (Mỹ).
Vỏ hành tây
Khi lột vỏ hành tây, hãy giữ lại những mảnh vỏ đó. Vỏ hành tây chứa hàm lượng cao chất quercetin, có khả năng chống viêm, giảm huyết áp, ngăn ngừa các mảng bám tích tụ ở thành động mạch và giúp tim khỏe mạnh, bà Popeck nói.
Nếu mọi người không muốn ăn vỏ hành tây thì hãy cắt củ hành và để nguyên vỏ khi chế biến. Các chất trong vỏ hành tây sẽ ngấm vào thức ăn. Đến lúc ăn, hãy tách vỏ và bỏ đi. Đây cũng là cách giúp tận dụng các dưỡng chất trong hành tây, bà nói thêm.
Vỏ trái kiwi
Chúng ta thường bỏ vỏ trái kiwi khi ăn. Trên thực tế, ăn vỏ kiwi lại rất tốt cho sức khỏe. Cũng giống như vỏ cam hay quýt, vỏ kiwi chứa rất nhiều vitamin C. Chúng cũng chứa lượng chất xơ nhiều hơn phần thịt bên trong.
Tất nhiên, vỏ trái kiwi dày, thô và khó ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng đề nghị mọi người hãy cho cả phần thịt và vỏ wiki vào máy sinh tố và xay nhuyễn. Cách này có thể làm giảm bớt đáng kể mùi vị khó chịu của vỏ wiki.
Lá củ dền
Có lẽ rất ít người nghĩ đến điều này nhưng lá củ dền hoàn toàn có thể ăn được. Không những vậy, lá cũ dền còn rất giàu vitamin A, C, và K. Cách chế biến phù hợp là có thể xào và ăn chung với các loại rau cải khác, theo Reader’s Digest.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.