5 thứ cần loại bỏ ngay khỏi tủ thuốc gia đình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi dọn dẹp nhà cửa vào những ngày cuối năm, mọi người cũng cần phải dọn dẹp cả tủ thuốc hoặc ngăn đựng thuốc gia đình.  

Băng keo cá nhân và các loại bông băng y tế khác cần được vứt bỏ khi đã quá hạn sử dụng, biến dạng vì chúng không còn vô trùng nữa /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Băng keo cá nhân và các loại bông băng y tế khác cần được vứt bỏ khi đã quá hạn sử dụng, biến dạng vì chúng không còn vô trùng nữa
Ảnh minh họa: Shutterstock

Những món không cần thiết hoặc đã hết hạn cần phải vứt đi để dành không gian cho những món mới.

Nhưng những món nào cần ném vào thùng rác, món nào cần để lại thì không phải ai cũng biết. Theo các chuyên gia, 5 thứ sau cần phải loại bỏ.

Kem chống nắng hết hạn

Chúng ta thường dùng kem chống nằng để bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Nhưng nếu để quá lâu, kem chống nắng sẽ không còn hiệu quả tốt, theo MSN.

Do đó, những lọ kem chống nắng đã mở nắp hơn một năm thì cần phải vứt đi. Ngoài ra, mọi người cũng cần kiểm tra hạn sử dụng. Nếu đã hết hạn sử dụng hoặc kem hỏng, có mùi thì cũng cần thay lọ khác.

Thuốc nhỏ mắt hoặc nhỏ tai

Người dùng cần phải cẩn thận với hạn sử dụng của những chai thuốc kháng sinh trị nhiễm trùng tai hay viêm mắt đỏ. Nếu đã hết hạn sử dụng thì phải bỏ ngay.

Thông thường, những sản phẩm này cần được vứt đi ngay sau khi hết bệnh. Vì khi được dùng, chúng có thể đã không còn vô trùng và làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Cắt móng tay rỉ sét

Cắt móng tay rỉ sét cần phải bỏ đi. Nó có thể đã bị cùn khiến việc cắt móng không còn hiệu quả .

Ngoài ra, nếu nơi rỉ sét tiếp xúc với vùng da bị trầy xước sẽ làm tăng nguy cơ bị uốn ván, theo MSN.

Băng keo cá nhân hết hạn

Băng keo cá nhân cũng như các loại băng y tế khác khi đã hết hạn thì khả năng là không còn vô trùng nữa. Khi đó, sử dụng các băng keo này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Ngoài việc xem hạn sử dụng, dấu hiệu để nhận biết băng keo không còn dùng được nữa là bị hư hỏng, biến dạng, không còn dính. Với băng kéo cá nhân, nó có thể sẽ bị co rút lại.

Nhiệt kế thủy ngân

Tại Mỹ, các cơ quan y tế đã không còn khuyến cáo sử dụng nhiệt kế thủy ngân. Vì khi bất cẩn làm vỡ, thủy ngân rò rỉ ra ngoài có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Cách tốt nhất là hãy vứt bỏ nhiệt kế thủy ngân vào thùng rác thải nguy hại. Các chuyên gia khuyến cáo không nên ném bừa nhiệt kế thủy ngân vào thùng rác thông thường hoặc xuống nhà vệ sinh vì có thể gây ô nhiễm môi trường, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU