5 thói quen xấu khiến vi khuẩn xâm nhập cơ thể

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cắn móng tay, không rửa tay sau khi đi vệ sinh… là những thói quen xấu khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh, theo Medical Daily.

Cắn móng tay tạo điều kiện cho vi khuẩn từ móng tay vào cơ thể /// Ảnh: Shutterstock
Cắn móng tay tạo điều kiện cho vi khuẩn từ móng tay vào cơ thể
Ảnh: Shutterstock

Cắn móng tay

Một số người cắn móng tay hoặc nhai da xung quanh móng tay khi căng thẳng, lo lắng hay buồn chán, thói quen này có thể truyền vi khuẩn vào miệng, từ đó đến cơ quan nội tạng. Thói quen nhai này cũng có khả năng tạo ra vết cắt và trầy xước có thể dễ dàng để nhiều vi khuẩn hoặc nấm men xâm nhập cơ thể. Đó là chưa kể cắn móng tay đẩy bạn vào nguy cơ cao mắc bệnh nướu răng và nhiễm trùng nếu làm thường xuyên.

Không rửa tay sau khi đi vệ sinh

Phân có thể mang vi khuẩn salmonella, E. coli và norovirus và có thể lây truyền bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh - CDC. Một gram phân người có thể chứa một nghìn tỉ vi trùng.

The Huffington Post, nam giới có nhiều khả năng mắc vi khuẩn này hơn so với phụ nữ do có thói quen rời khỏi phòng tắm mà không rửa tay.

5 thói quen xấu khiến vi khuẩn xâm nhập cơ thể - ảnh 1

tin liên quan

7 mẹo giúp tránh các nguy cơ lây bệnh

Trẻ bệnh không chỉ làm cha mẹ tốn kém mà còn khiến họ mất ăn mất ngủ. Trong khi đó, các bé phải đến trường, nơi mà rất dễ lây lan mầm bệnh. 7 mẹo dưới đây có thể giảm tối đa nguy cơ lây bệnh của trẻ.

Dùng tay che hắt hơi

Một cách khiến lây lan vi trùng cá nhân là hắt hơi hoặc ho vào bàn tay, sau đó không rửa tay mà bắt tay người khác. Vi trùng có thể được truyền từ người này sang người khác và truyền bệnh, CDC cảnh báo. Vi khuẩn từ tay có thể đi vào thực phẩm chúng ta cầm tay và có thể sinh sôi trong điều kiện nhất định. Hoặc mầm bệnh từ tay chưa rửa có thể truyền sang người khác qua tay vịn, mặt bàn, hoặc đồ chơi…

Dùng răng mở vật dụng

Tạp chí The Independent cảnh báo, dùng răng một nắp chai, gói ni lông hoặc bất cứ vật dụng khác rất tai hại, vì nó có thể gây mòn răng và vi khuẩn từ vật dụng tấn công vào cơ thể.

Cắn viết

Chiếc bút đã được chạm tay của rất nhiều người nên chứa rất nhiều vi khuẩn. Và cũng giống như sử dụng răng để mở gói, hay nắp chai, cắn viết có thể gây hại cho răng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU