5 thói quen xấu đang làm hư răng mà nhiều người không biết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dùng tăm không đúng cách, đánh răng quá mạnh hoặc để bàn chải đánh răng ở nơi mất vệ sinh là vài trong số những thói quen phổ biến gây hại cho răng mà nhiều người không biết.

Để bàn chải ở nơi mất vệ sinh có thể khiến lông bàn chải bị nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập /// Ảnh: Shutterstock
Để bàn chải ở nơi mất vệ sinh có thể khiến lông bàn chải bị nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập
Ảnh: Shutterstock

Dùng tăm

Tăm đôi khi cần thiết để loại bỏ mảnh vụn thức ăn dính trên răng. Khi dùng tăm, mọi người cần nhẹ nhàng để tránh tổn thương răng và không nên dùng thường xuyên, theo Reader’s Digets.

Nếu dùng tăm xỉa mạnh có thể gây hại cho nướu răng và làm mòn răng.

Ngoài ra, xỉa răng còn gây ra một điều phiền toái khác là đầu nhỏ của tăm thỉnh thoảng mắc kẹt vào phần khe giữa hai răng.

Dùng răng cắn thứ gì đó

Mọi người thường dùng răng để mở một bịch khoai tây chiên, một gói kẹo… nhưng cách này lại đang gây tổn hại răng.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên tùy tiện dùng răng cho những việc như vậy. Thay vào đó, hãy dùng kéo hoặc dao.

Nghiến răng khi ngủ

Vợ hoặc chồng sẽ là người đầu tiên phát hiện nếu chúng ta nghiến răng khi ngủ. Với người chưa lập gia đình và ngủ một mình thì khi thức dậy, họ sẽ cảm thấy nhức đầu và hàm.

Nghiến răng khi nghiêm trọng có thể gây nhức buốt răng và làm mòn men răng. Thậm chí, nếu răng yếu, nghiến răng vào ban đêm có thể làm gãy răng.

Bàn chải quá cứng

Khi đánh ra, sử dụng bạn chải mềm là rất cần thiết, không nên dùng bàn chải có lông cứng. Bản chải lông mềm mà chải răng quá mạnh cũng không tốt. Lông bàn chải quá cứng sẽ làm xước và hư nướu răng.

“Dùng không đúng bàn chải có thể bào mòn bề mặt bên ngoài của răng. Bàn chải cứng cũng sẽ làm hỏng men răng và nướu răng, khiến răng trở nên vô vùng nhạy cảm”, Reader’s Digest dẫn lời chuyên gia nha khoa Anna Jotkowitz, tại Trường Nha khoa Harvard (Mỹ).

Cách đánh răng đúng là dùng bản chải lông mềm và chà xoay tròn trên răng, các chuyên gia nha khoa khuyến cáo.

Để bàn chải ở nơi mất vệ sinh

Vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và ấm áp. Nếu người dùng có thói quen đánh răng thường xuyên thì lông bàn chải sẽ không bao giờ khô kịp cho đến lần dùng tiếp theo.

Do đó, lông bàn chải trở thành nơi có điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, lông bàn chải ướt còn là nơi lý tưởng để nấm mốc phát triển. Vi khuẩn và nấm mốc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe răng miệng.

Chính vì những lý do trên, giữ bàn chải đánh răng ở nơi sạch sẽ rất quan trọng. Không nên để bàn chải trong toilet và tránh để lông bàn chải chạm vào cơ thể để tránh bị nhiễm vi khuẩn từ cơ thể, các chuyên gia khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU