5 thói quen tưởng là tốt cho sức khỏe nhưng không phải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Uống thức uống giảm cân, uống vitamin vào buổi sáng… là hai trong số những thói quen được cho là tốt nhưng chưa thực sự giúp ích cho sức khỏe, theo Mirror.

Ngủ quá nhiều gây hại cho sức khỏe như ngủ quá ít  /// Ảnh: Shutterstock
Ngủ quá nhiều gây hại cho sức khỏe như ngủ quá ít
Ảnh: Shutterstock

Uống thức uống giảm cân không đường

Nhiều người chọn loại đồ uống giảm cân (không chứa đường hoặc đường nhân tạo) và tin rằng họ đang chăm sóc sức khỏe tốt. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Mỹ tiết lộ rằng uống loại nước giảm cân này thường xuyên có thể tăng gấp ba nguy cơ bị đột quỵ hoặc chứng mất trí nhớ.

Báo cáo của các nhà khoa học tại Đại học Boston (Mỹ) phát hiện ra rằng các đồ uống có chất ngọt nhân tạo có mối liên hệ mạnh mẽ hơn với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ và mất trí nhớ so với những người uống loại thức uống có đường tự nhiên.

Và các nghiên cứu trước đây cũng gợi ý rằng, không nên xem việc uống các loại nước uống không đường hoặc đường nhân tạo là một phần trong chế độ ăn uống giảm cân, vì nó có thể khiến cơ thể hấp thụ đường và gây tăng cân.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes còn cho thấy những người lớn tuổi uống thức uống có ga mỗi ngày có vòng eo tăng gấp 5 lần so với những người không uống.


Uống vitamin vào bữa sáng

Bảy trong số 10 người trong chúng ta bổ sung vitamin vào buổi sáng, nhưng những nghiên cứu gần đây nhất đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm và thức uống trong bữa ăn sáng có thể ngăn bạn hấp thụ các vitamin trong viên thuốc hằng ngày.

Một nghiên cứu của Đại học East Anglia (Anh) cho thấy thức ăn nóng, chẳng hạn như cháo, ức chế sự hấp thu sắt trong vitamin tổng hợp tới 3/4.

Tương tự, các polyphenol chứa trong trà và cà phê có thể ngăn bạn hấp thụ các khoáng chất quan trọng khác, chẳng hạn như kẽm, magiê và canxi.

Bác sĩ gia đình Sarah Brewer cho biết hầu hết các chất bổ sung đều không nên uống cùng với thực phẩm mà nên dùng sau khi đã ăn, vì khi đó axit dạ dày hoạt hóa sẽ giúp tiêu hóa chúng. Tốt nhất là sau khi uống trà, cà phê và sô cô la nóng khoảng hai giờ, hãy bổ sung chất sắt.


Thảo dược là an toàn

Đó là một sai lầm phổ biến với những người hay dùng thảo dược và xem chúng là an toàn vì chúng tự nhiên. Tuy nhiên, tiến sĩ Dick Middleton, Chủ tịch Hiệp hội Dược Thảo Anh, nói: "Tất cả các loại thuốc đều có nguy cơ và lợi ích, và các loại thuốc thảo dược không phải là ngoại lệ, một số ảnh hưởng đến thuốc theo toa".

Ngoài ra, không phải tất cả các sản phẩm thảo dược có cùng chất lượng. Tiến sĩ Middleton cho biết: "Nhiều sản phẩm không có giấy phép đã được chứng minh là chất lượng thấp hoặc thậm chí bị ô nhiễm và do đó chúng nguy hiểm”.

Thay đường bằng mật ong

Chuyên gia dinh dưỡng trên trang Healthspan - ông Rob Hobson - cảnh báo rằng ăn nhiều mật ong với niềm tin rằng nó có lợi cho sức khỏe hơn đường hạt thô là một sai lầm trong chế độ ăn uống mà nhiều người trong chúng ta đang làm.

Điểm mấu chốt là không có chất nào là một chất làm ngọt lành mạnh và đều cần sử dụng với mức độ vừa phải.


Ngủ quá nhiều

Cơ thể chúng ta tự phục hồi trong thời gian ngủ, nhưng ngủ 10 giờ hoặc nhiều giờ một đêm có thể gây tổn hại đến sức khỏe như ngủ ít hơn 6 giờ, theo tuyên bố của Học viện Thuốc ngủ Mỹ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ mắc bệnh tim, đột qụy và tiểu đường thậm chí còn cao hơn ở những người ngủ quá nhiều. Các chuyên gia không chắc tại sao, nhưng một nghiên cứu khác của Đại học bang Arizona (Mỹ) cho thấy việc ngủ thêm hai giờ một đêm gây ra đau lưng, tâm trạng chán nản và tăng mức độ viêm - liên quan đến bệnh tim và các bệnh nghiêm trọng khác.

Giáo sư Shawn Youngstedt - trưởng nhóm nghiên cứu trên - kết luận những người có mức tiêu chuẩn 7 giờ một đêm có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng thấp nhất.

5 thói quen tưởng là tốt cho sức khỏe nhưng không phải - ảnh 4

tin liên quan

Muốn đầu óc minh mẫn hơn, hãy tập các thói quen sau

Ai cũng muốn thông minh hơn, nhưng gien và khả năng tự nhiên thì có hạn. Rất khó để tăng chỉ số IQ trong một ngày, nhưng một số thói quen nhỏ hằng ngày có thể giúp trí não ngày càng sắc nét.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU