5 thói quen ăn uống làm tăng huyết áp mà bạn không biết

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
12/07/2022 00:08 GMT+7

Khi nói đến các lựa chọn chế độ ăn uống, nhiều người tập trung vào việc kiểm soát huyết áp khỏe mạnh đã biết rằng ăn quá nhiều đồ ăn mặn và chiên là không nên.

Nhưng có một số thói quen ăn uống khác có thể làm tăng huyết áp của bạn hoàn toàn không nằm trong tầm ngắm của bạn.

Dưới đây là 5 thói quen ăn uống có thể bí mật làm tăng huyết áp của bạn mà bạn nên bắt đầu hạn chế, theo Eat This, Not That!

1. Bạn đang thêm nước sốt mặn vào các món ăn lành mạnh

Nhiều người có thói quen rắc thêm muối, xịt nước tương lên thức ăn mà không biết hậu quả của nó.

Chỉ một muỗng canh nước tương chứa 818 miligram natri, hoặc hơn 35% lượng khoáng chất này được khuyến nghị (dựa trên giới hạn 2.300 miligram natri hằng ngày).

Và tương miso mà bạn đang thêm vào súp và các món ăn khác chứa hơn 600 miligram natri mỗi muỗng canh, hoặc 26% lượng khuyến nghị hằng ngày của bạn.

2. Bạn đang ăn quá nhiều thực phẩm có thêm đường

Những thực phẩm nhiều đường

shutterstock

Muối là thứ bị chú ý nhiều nhất khi người ta muốn kiểm soát huyết áp, nhưng đường thêm vào cũng có thể đóng một vai trò lớn trong việc tăng huyết áp.

Ăn nhiều đường bổ sung có thể làm tăng nguy cơ béo phì, do đó có thể làm tăng huyết áp nếu người ta mắc bệnh này.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị hạn chế đường bổ sung không quá 6% lượng calo mỗi ngày, đây là một nguyên tắc chung.

Thực phẩm phổ biến có thêm đường bao gồm bánh quy, kẹo và bánh ngọt. Thực phẩm như trái cây tươi có chứa đường tự nhiên và do đó có thể được thưởng thức với số lượng thích hợp.

3. Bạn không ăn hải sản ít thủy ngân 2-3 lần mỗi tuần

Món cá hồi lành mạnh

shutterstock

Cá hồi, tôm và cá minh thái Alaska đều là những lựa chọn hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn và cung cấp chất béo lành mạnh, bao gồm cả axit béo omega-3.

Dữ liệu cho thấy ăn cá béo vừa phải có thể làm giảm huyết áp tâm trương ở một số người nhất định.

Theo một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Nutrients, việc tăng cường hấp thụ axit docosahexaenoic (DHA), một axit béo omega-3 có trong hải sản, có thể có lợi cho việc ngăn ngừa huyết áp tăng cao.

Khi ăn cá, hãy tránh các món chiên và các món đã qua xử lý hoặc hun khói vì chúng có thể chứa nhiều natri.

4. Bạn không ăn đủ thực phẩm giàu magiê

Shutterstock

Những thực phẩm giàu magiê

Chế độ ăn kiêng DASH, hay Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn chế độ ăn kiêng tăng huyết áp, là một chế độ ăn kiêng được tạo ra để giảm tỷ lệ tăng huyết áp và nó nhấn mạnh vào việc bổ sung 3 khoáng chất có vai trò tích cực đối với huyết áp: canxi, kali và magiê.

Lượng magiê đầy đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp. Nhưng thật không may, có tới một nửa dân số trưởng thành ở Mỹ được ước tính là đang ăn một chế độ ăn uống thiếu magiê.

Nếu bạn là một trong số nhiều người không ăn đủ khoáng chất quan trọng này, hãy thử thêm một ly sữa 2% mỗi ngày, thưởng thức một nắm quả óc chó vào bữa ăn nhẹ hoặc cắt một ít bơ vào bánh sandwich của bạn vào giữa ngày.

5. Bạn ăn quá nhiều thịt khô và thịt hun khói

Có rất nhiều loại thịt hun khói và thịt khô được bán trên thị trường như là một lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Và trong khi chúng có thể được làm bằng các thành phần chất lượng, hầu hết các lựa chọn vẫn chứa natri.

Cho dù là nhãn hiệu thịt khô hoặc thịt hun khói nào, bạn cũng nên luôn kiểm tra nhãn dinh dưỡng trước khi thưởng thức để đảm bảo rằng lựa chọn của bạn không phải là một “quả bom” natri, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.