5 thành phố Trung Quốc báo động đỏ sau đợt mưa lớn gây chết người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức ở 5 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vừa tuyên bố “báo động đỏ” sau khi mưa to khiến 21 người thiệt mạng và gần 6.000 người sơ tán, theo Reuters.

Toàn cảnh thị trấn Liễu Lâm ở tỉnh Hồ Bắc bị ngập ngày 12.8 sau đợt mưa to /// Reuters
Toàn cảnh thị trấn Liễu Lâm ở tỉnh Hồ Bắc bị ngập ngày 12.8 sau đợt mưa to
Reuters

Số người chết nói trên được ghi nhận ở trấn Liễu Lâm thuộc thành phố Tùy Châu ở phía bắc Hồ Bắc, theo Reuters hôm nay 13.8 dẫn lại thông tin từ báo chí Trung Quốc. Hơn 2.700 ngôi nhà và cửa hàng bị thiệt hại do lũ, hệ thống điện, vận tải và liên lạc cũng bị gián đoạn, theo Tân Hoa xã.

Lực lượng cứu hộ đã được điều động đến những vùng bị ảnh hưởng nặng, trong đó có các thành phố Tùy Châu, Tương Dương và Hiếu Cảm, theo Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc.

Mưa lũ làm 21 người thiệt mạng tại Trung Quốc

Thành phố Nghi Thành thuộc Hồ Bắc cũng hứng lượng mưa lớn trong ngày 12.8. Mực nước của 774 hồ chứa ở Hồ Bắc đã vượt mức cảnh báo lũ trước tối 12.8, theo Tân Văn xã.

Thời tiết khắc nghiệt ở Hồ Bắc đã gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng và gây thiệt hại cho hơn 3.600 ngôi nhà và 8.110 ha hoa màu, với tổng thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 108 triệu nhân dân tệ (hơn 383 tỉ đồng), theo tờ China Daily hôm nay dẫn lại con số từ cơ quan quản lý khẩn cấp Hồ Bắc.

Hồi tuần trước, hơn 80.000 người ở tỉnh Tứ Xuyên đã phải sơ tán do mưa lũ và đợt mưa to kỷ lục ở tỉnh Hà Nam hồi tháng 7 đã gây ra đợt lũ cướp đi sinh mạng của hơn 300 người.

Cục Khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa bão có thể tiếp tục diễn ra cho đến tuần tới, có thể gây ngập ở những khu vực dọc sông Dương tử. Giới chức dự báo thời tiết Trung Quốc tối 12.8 cũng đưa ra cảnh báo về thảm họa địa lý ở những khu vực có nguy cơ như các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Hà Nam, An Huy, Tứ Xuyên, Quý Châu, Chiết Giang và thành phố Trùng Khánh, theo Reuters. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU