5 sai lầm phổ biến về 'chuyện nghe' bạn cần lưu ý

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu bạn nghĩ rằng mất thính lực chỉ xảy ra với người lớn tuổi và bạn có thể nghe hoàn hảo bằng cách chỉ tăng âm lượng của máy trợ thính, hãy suy nghĩ lại.

 /// Shutterstock.
Shutterstock.

Mất thính lực không chỉ ảnh hưởng đến người già hoặc những người khiếm thính bẩm sinh.

Mất thính giác là điều mọi người đều có nguy cơ, do lão hóa hoặc do rối loạn di truyền của tai, điếc do tuổi già thực chất cũng giống như điếc bẩm sinh, theo Health24.

Những quan niệm sai lầm khiến mọi người dễ mất khả năng nghe và không chăm sóc tốt thính giác của mình.

Dưới đây là một số hiểu lầm phổ biến.

Máy trợ thính có thể bù đắp hoàn hảo cho việc mất thính giác

Bộ não cần điều chỉnh chất lượng âm thanh thông qua máy trợ thính. Mặc dù máy trợ thính có thể hỗ trợ rất nhiều, chất lượng âm thanh vẫn không giống như trước khi mất thính lực.

Theo Tổ chức Sức khỏe Thính giác của Mỹ, biểu đồ thính lực của mỗi người rất khác nhau, do đó tất cả các thiết bị trợ thính cần được lập trình cho phù hợp với từng cá nhân.

Mất thính giác không ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể

Mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng mất thính lực có thể ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe.

Theo tạp chí Better hear (Mỹ), các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất thính lực không được điều trị có thể dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, cô lập, suy giảm khả năng tập trung và năng suất, suy giảm sức khỏe tâm lý và thể chất nói chung.

Do đó, điều quan trọng là phải ngăn ngừa mất thính giác từ sớm, thừa nhận khi bắt đầu gặp vấn đề, tìm kiếm sự giúp đỡ và điều trị càng sớm càng tốt, theo Health24.

Mất thính giác chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi

Mất thính giác có thể xảy ra dần dần hoặc đột ngột ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời. Trong khi mất thính giác do tuổi già gây ra bởi sự thay đổi cấu trúc của tai khi già đi, có nhiều nguyên nhân khác gây mất thính giác không liên quan đến tuổi tác.

Người ta có thể bị mất thính giác đột ngột vì bệnh hoặc mất thính giác dần dần do tiếp xúc với tiếng ồn liên tục.

Vậy nên chăm sóc thính giác hoặc chữa trị mất thính lực từ lúc trẻ, theo Health24.

Dễ dàng nhận ra việc mất thính giác

Mất thính giác có thể phát triển trong một thời gian dài và thậm chí một người có thể không nhận thức được rằng thính giác của mình đang suy giảm.

Dưới đây là một số dấu hiệu mất thính giác đầu tiên:

Khó nghe rõ người tiếp xúc lần đầu nói chuyện và cần yêu cầu họ lặp lại, đặc biệt là ở những nơi ồn ào.

Thường xuyên phải tăng âm lượng nhạc hoặc TV.

Phải tập trung chăm chú khi lắng nghe ai đó.

Khó nghe người khác nói chuyện qua điện thoại.

Các yếu tố có thể khiến dễ bị mất thính giác, bao gồm: tiếp xúc với tiếng ồn nghiêm trọng trong công việc hằng ngày, thường xuyên nghe nhạc lớn qua tai nghe, thường xuyên bị nhiễm trùng tai, tiền sử gia đình bị mất thính giác hoặc hệ thần kinh bị ảnh hưởng bởi các thói quen không lành mạnh như hút thuốc.

Ngại đeo máy trợ thính

Theo Tổ chức Sức khỏe Thính giác (Mỹ), mất thính lực không đáng kể chỉ ở một tai có thể dễ dàng bị bỏ qua nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng nhận thức như lái xe, làm việc, nói chuyện ở nơi đông người hoặc nói qua điện thoại.

Máy trợ thính không chỉ dành cho những người bị mất thính lực nặng mà còn hỗ trợ rất nhiều cho người bị mất thính lực dần dần. Đeo máy trợ thính có thể khôi phục chất lượng cuộc sống và giúp bạn thực hiện các công việc hằng ngày, không nên có sự kỳ thị nào, theo Health24.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU