5 lý do bị chảy máu cam khiến bạn bất ngờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mũi có thể bị chảy máu cam vì những lý do mà có lẽ sẽ ít người ngờ đến. Hiểu được nguyên nhân có thể giúp chúng ta phòng tránh được tình trạng mà bất kỳ ai cũng có thể mắc.

Mũi khô là một trong những nguyên nhân gây chảy máu cam phổ biến nhất  /// ShutterStock
Mũi khô là một trong những nguyên nhân gây chảy máu cam phổ biến nhất
ShutterStock

Mũi khô

Mũi khô là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu cam, bác sĩ chuyên khoa mũi người Mỹ Josef Shargorodsky nói với Reader’s Digest.

Không khí khô nóng và bụi có thể làm mũi khô. Khi đó, việc chúng ta dùng tay ngoáy mũi có thể gây tổn thương bên trong và làm chảy máu cam.

Cách để tránh mũi bị khô là dùng máy tạo độ ẩm trong nhà và uống nhiều nước. Một cách khác là dùng các sản phẩm xịt mũi loại không kê đơn hoặc kem thoa kháng sinh. Những cách này có thể duy trì độ ẩm cần thiết cho mũi, bác sĩ Shargorodsky cho biết.

Cảm lạnh và dị ứng theo mùa

Cảm lạnh và dị ứng theo mùa sẽ làm một số vùng bên trong mũi sưng lên và tích tụ chất nhầy, gây nghẹt mũi. Những động tác hỉ mũi mạnh có thể gây ra những vết rách nhỏ trong mũi, dẫn đến chảy máu cam.

Tránh hỉ mũi quá mạnh sẽ giảm thiểu nguy cơ bị chảy máu bên trong mũi.

Di truyền

Một số điều kiện di truyền có thể khiến các mạch máu phát triển bất thường, ngay cả các mạch máu bên trong mũi. Chảy máu cam thường xuyên là một triệu chứng của chứng rối loạn di truyền xuất huyết Telangiectasia (HHT). Do đó, nếu ai bị chảy máu cam nhiều lần thì hãy đi khám bác sĩ.

Một số căn bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu, khiến chảy máu cam. Một trong những căn bệnh thường thấy nhất là mắc bệnh rối loạn đông máu (hemophilia).

Uống thuốc

Các loại thuốc làm loãng máu như aspirin, warfarin được dùng để điều trị bệnh tim hay đột quỵ.

Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây chảy máu cam ở mức độ nhiều đến nghiêm trọng. Khi đó, người bệnh nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn kịp thời, theo Reader’s Digest.

Phát triển bất thường ở mũi

Những khối u phát triển bất thường ở mũi là hiếm khi xảy ra. Khi xuất hiện, chúng có thể gây chảy máu cam, đặc biệt là khi kèm theo cảm giác nghẹt mũi.

Dù trong bất kỳ tình huống nào thì việc chảy máu cam thường xuyên cũng đều cần phải đến bác sĩ khám và tìm ra nguyên nhân, các chuyên gia khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU