5 lợi ích bất ngờ của trò chơi điện tử

0 Thanh Niên Online

Chơi game chỉ có thể mang lại lợi ích nếu chúng ta biết cách kiểm soát, sắp xếp thời gian dành cho chúng một cách thật hợp lý.

Trò chơi điện tử có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ /// Ảnh: Shutterstock
Trò chơi điện tử có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ
Ảnh: Shutterstock

5 lợi ích của trò chơi điện tử được Dumb Little Man liệt kê dưới đây có thể giúp các game thủ cảm thấy tự tin hơn.

Tăng cường khả năng sáng tạo

Công trình nghiên cứu được thực hiện trên 500 trẻ em, do Đại học bang Michigan (Mỹ) công bố vào năm 2011 đã chứng minh việc chơi game giúp gia tăng đáng kể khả năng sáng tạo, và các bé trai thường có xu hướng bị trò chơi bạo lực thu hút hơn trẻ em gái.

Tuy nhiên, những hoạt động như sử dụng thiết bị thông minh, máy vi tính (ngoài mục đích chơi game), truy cập internet, mạng xã hội... lại không thể hiện sự tương quan trong việc tăng cường khả năng sáng tạo.

5 lợi ích bất ngờ của trò chơi điện tử - ảnh 1
Chơi game giúp bạn tăng khả năng sáng tạo
Ảnh: Shutterstock

Tăng sự quyết đoán

Nghiên cứu của tập thể chuyên gia thuộc Đại học Rochester (New York, Mỹ) cho thấy các game thủ nhỏ tuổi thường quyết đoán hơn nhóm trẻ thông thường với mức độ chính xác, hoàn thiện trong khả năng phán xét tương đương nhau.

Phân tích sâu hơn, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ em chơi các thể loại game hành động, đòi hỏi cường độ hoạt động cao thường nhanh nhạy, chín chắn hơn hẳn so với nhóm thích trò chơi mang tính chiến thuật, có nhịp độ chậm rãi.

Kích thích sự liên kết và hoạt động của não bộ

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Scientific Reports, tập trung vào phân tích thành phần cấu trúc và tính liên kết của não bộ trên các game thủ, đã cho thấy người chơi game lâu năm, đặc biệt là thể loại hành động, có khả năng nhận thức cao hơn hẳn so với nhóm đối tượng thông thường hoặc mới chơi game trong thời gian ngắn.

Sau đó, khi thực nghiệm sâu hơn, đồng thời sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ trường (MRI), nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các game thủ còn tập trung tốt hơn. Mặt khác, kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt của họ cũng phát triển rất đáng kể.

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Cuộc khảo sát được kênh Twitch thực hiện trên 1000 game thủ với các tiêu chí cũng như yêu cầu về thống kê nhân chủng học cụ thể, xác định đã cho thấy người chơi game xây dựng mối liên hệ rất tốt với bạn bè và người thân trong gia đình. Bên cạnh đó, họ còn nhận thức công bằng hơn về bình đẳng giới, đồng thời có xu hướng thích làm việc toàn thời gian (full time).

Như vậy, nghiên cứu của Twitch đã hoàn toàn bác bỏ các định kiến xã hội cho rằng game thủ thường là những người ngờ nghệch, nhút nhát, sống tách biệt khỏi xã hội, thậm chí bị từ chối, phân biệt đối xử.

Kích thích phát triển kỹ năng ở trẻ em

Tiếp xúc với trò chơi điện tử ở độ tuổi hợp lý có thể giúp trẻ em sớm phát triển các kỹ năng tương tác, thích nghi và giải quyết vấn đề... rất hữu ích cho quá trình học tập, lao động khi trưởng thành. Bên cạnh đó, chơi game còn khuyến khích sự tò mò, óc sáng tạo, tưởng tượng... đồng thời thúc đẩy cơ thể sản sinh ra hormone serotonin tự nhiên, có tác dụng ức chế cảm giác căng thẳng, lo âu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU