5 loại thực phẩm kích hoạt triệu chứng rối loạn khứu giác ở người nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thế giới đã gần 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19. Trong thời gian đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra mức độ lây nhiễm khủng khiếp của nó, với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian cần để hồi phục.

Hiện nay, nghiên cứu mới cho thấy một số triệu chứng này có thể kéo dài trong thời gian rất lâu.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những triệu chứng mà mọi người tiếp tục gặp phải sau khi đã khỏi bệnh, nghĩa là sau khi đã không còn dương tính với SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19).

5 loại thực phẩm kích hoạt triệu chứng rối loạn khứu giác ở người nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Một triệu chứng xuất hiện liên tục cũng là triệu chứng đầu tiên được ghi nhận từ khi người bệnh nhiễm Covid-19 là mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác

Shutterstock

Một triệu chứng xuất hiện liên tục cũng là triệu chứng đầu tiên được ghi nhận từ khi người bệnh nhiễm Covid-19 là mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác. Đây là một trong những triệu chứng chính của Covid-19 từ lâu.

Do đó, ngành y tế khuyến cáo, những người bị mất khứu giác hoặc có sự thay đổi về khứu giác nên tự cách ly.

Bây giờ, nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể là một triệu chứng của Covid-19 kéo dài, theo nhật báo Express (Anh).

Gần 11% phải chịu đựng sự thay đổi về khứu giác

Nghiên cứu cách đây vài tháng cho thấy trong số những người bị chứng Covid-19 kéo dài, có đến gần 11% phải chịu đựng sự thay đổi về khứu giác.

Chứng rối loạn khứu giác có thể ảnh hưởng đến mỗi người mỗi khác.

Thông thường, sự thay đổi về mùi có nghĩa là ví dụ trước đây ngửi thấy mùi cà phê từ tách cà phê, thì bây giờ có thể ngửi thấy cà phê có mùi rác, trứng thối, xăng dầu hoặc các chất chua hoặc thối rữa khác.

5 loại thực phẩm kích hoạt triệu chứng rối loạn khứu giác ở người nhiễm Covid-19 - ảnh 2

Trong số những người bị chứng Covid-19 kéo dài, có đến gần 11% phải chịu đựng sự thay đổi về khứu giác

Shutterstock

Theo trang web về sức khỏe Healthline, một số loại mùi người bị rối loạn khứu giác thường cảm nhận được là mùi nước thải hoặc rác thải, mùi thịt thối hoặc trứng thối, mùi khói hoặc cháy, mùi xăng, mùi kim loại, mùi amoniac hoặc giấm, mùi tất mốc hoặc mùi chồn hôi.

Trong khi một số người có thể sống chung vì triệu chứng này không quá nghiêm trọng, thì một số người khác có thể chịu tác động tiêu cực đến chế độ ăn uống của họ.

Thực phẩm kích thích chứng rối loại khứu giác bao gồm 5 thứ sau:

Thịt, đặc biệt là thịt gà

Cơm

Trứng

Hành

Tỏi

Trang web y tế WebMD cho biết, tính đến giữa tháng 11.2021, trên toàn cầu đã có hơn 100 triệu ca mắc chứng Covid-19 kéo dài.

Covid-19 kéo dài được định nghĩa là các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần sau khi nghi ngờ nhiễm Covid-19 mà không do lý do nào khác.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc gặp phải tình trạng Covid-19 kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ, theo nhật báo Express (Anh).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU