5 điều cần làm để tăng sức bền cho tinh trùng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống có thể giúp các “chiến binh” khỏe mạnh và bơi lội dẻo dai hơn.

5 điều cần làm để tăng sức bền cho tinh trùng
5 điều cần làm để tăng sức bền cho tinh trùng - ảnh 1

Giảm chu vi vòng eo. Các chuyên gia Hà Lan phát hiện những người đàn ông có chu vi vòng eo từ 90 cm trở lên có nồng độ tinh trùng thấp hơn những người không bị béo bụng, đồng thời số lượng tinh trùng và khả năng bơi lội của chúng cũng bị hạn chế so với với những người ít có mỡ bụng.

Các chuyên gia tin rằng trọng lượng quá nhiều, đặc biệt là ở khu vực giữa cơ thể có thể can thiệp đến khả năng phát hành hóc môn giới tính. Hóc môn này là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến việc sản xuất và phát triển tinh trùng.

Tăng cường ăn cá. Theo Asiaone, nếu nguồn cung cấp protein cho cơ thể chủ yếu đến từ thịt, tinh trùng có nhiều khả năng bị suy yếu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện đàn ông ăn thịt chế biến hầu hết có số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể so với những người ăn hải sản.

Cá, đặc biệt là cá hồi và cá ngừ không chỉ cung cấp sự khỏe mạnh tối ưu mà còn có thể làm tăng số lượng tinh trùng. Theo đó, đàn ông ăn nhiều cá có nồng độ tinh trùng cao hơn 65% so với những người hiếm khi ăn cá. Lý do axit omega-3 trong cá đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng.

Hạn chế quần lót chật. Các loại quần tam giác ôm sát có thể là thủ phạm ép chết tinh trùng. Một nghiên cứu tại Anh thực hiện vào năm 2012 cho thấy đàn ông mặc quần soóc (loại dùng cho các võ sĩ quyền Anh), thay vì đồ lót bó sát giảm được 24% nguy cơ làm tổn hại đến tinh trùng. Khả năng vận động, bơi lội nhanh nhẹn của tinh trùng là chìa khóa giúp đàn ông dễ có con.

Tinh trùng chậm chạp, thiếu sức sống gặp nhiều khó khăn hơn khi tiếp cận với trứng. Nếu muốn thúc đẩy sự linh hoạt của các “chiến binh”, nên tránh xa các loại quần lót bó sát cơ thể. Hơn nữa, có bằng chứng cho rằng mặc đồ lót chật làm tăng sức nóng ở khu vực nhạy cảm, gây cản trở tinh hoàn sản xuất tinh trùng.  

Tập thể dục ít nhất 15 giờ/tuần. Tập thể dục không chỉ tăng cường sức khỏe cho toàn bộ cơ thể mà đặc biệt thúc đẩy sự khỏe khoắn cho các cơ bắp giữa hai chân. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện đàn ông duy trì thói quen tập thể dục với cường độ từ trung bình đến cao và thực hiện ít nhất 15 tiếng đồng hồ trong 1 tuần có nồng độ tinh trùng cao hơn 73% so với những người tập thể dục với cường độ thấp.

Tập thể dục làm tiêu hao trọng lượng dư thừa và điều đó có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe sinh sản. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng các buổi tập thể dục thúc đẩy sự gia tăng các chất chống oxy hóa đi khắp cơ thể. Các chất này giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào tinh trùng. Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra nam giới xem truyền hình hơn 20 giờ mỗi tuần có nồng độ tinh trùng thấp đến 44% so với những người ít xem tivi.

Vứt bỏ đồ nhựa. Sử dụng thức ăn đựng trong hộp nhựa có thể gây hại cho tinh trùng. Bisphenol-A (BPA), một loại hóa chất được sử dụng trong việc chế tạo hộp nhựa có thể đi vào thức ăn khi bị nung nóng, và sau đó nó sẽ len lỏi vào cơ thể. Bisphenol-A (BPA) được chứng minh là một trong những thủ phạm nguy hiểm có khả năng giết chết tinh trùng.

Theo một nghiên cứu ở Đan Mạch, đàn ông có nồng độ cao nhất của BPA trong nước tiểu, tỷ lệ tinh trùng có xu hướng giảm sút đáng kể so với đàn ông có mức BPA thấp. Các nhà nghiên cứu tin rằng BPA có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động trong tinh hoàn, làm cản trở sự phát triển bình thường của tinh trùng.

Ngọc Khuê

>> Kẻ giết tinh trùng ở khắp mọi nơi
>> Mẫu tinh trùng cổ nhất thế giới
>> Bộ thử tinh trùng tại gia
>> 2 bé trai ra đời nhờ tinh trùng của người bố đã mất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU