5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị tiền tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 là một đại dịch của Mỹ. Theo Hiệp hội Y khoa Mỹ, cứ 3 người Mỹ trưởng thành thì có 1 người bị tiền tiểu đường - gần 88 triệu người - và 80% trong số họ không biết về tiền tiểu đường.

Nếu không được kiểm soát, tiền tiểu đường có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, sa sút trí tuệ, mù lòa và các biến chứng khác.

Tin tốt là tiền tiểu đường thường có thể hồi phục.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để bảo vệ mình.

1. Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được coi là bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máu của bạn có thể cao hơn bình thường vì bạn đã phát triển tình trạng kháng insulin.

Insulin là hormone cơ thể sản xuất để xử lý lượng đường trong máu, do đó nó có thể được các tế bào sử dụng để làm năng lượng.

Khi cơ thể trở nên đề kháng với insulin, lượng đường trong máu sẽ tăng lên.

Thông thường, tiền tiểu đường có thể được đảo ngược khi thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Nhưng các dấu hiệu của nó có thể tinh tế và không được chú ý, trừ phi bạn tỉnh táo theo dõi.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất của tiền tiểu đường, theo Eat This, Not That!

2. Lượng đường trong máu của bạn tăng cao

5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị tiền tiểu đường - ảnh 1

Kiểm tra đường huyết

shutterstock

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đây là mức đường huyết (được tính sau khi nhịn ăn) cho biết tiền tiểu đường hoặc tiểu đường:

Bình thường: Dưới 100 mg/dL

Tiền tiểu đường: 100 đến 125 mg/dL

Bệnh tiểu đường: Trên 126 mg/dL

Xét nghiệm máu A1C đo mức đường huyết trung bình của bạn trong 2 hoặc 3 tháng qua. A1C dưới 5,7% là bình thường. A1C từ 5,7 đến 6,4% cho thấy tiền tiểu đường và 6,5% hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường.

Đường huyết của bạn cần được kiểm tra như lẽ tất yếu trong quá trình khám sức khỏe định kỳ.

Một phần vì tiền tiểu đường có thể có các triệu chứng tinh tế hoặc không có triệu chứng trong nhiều năm, người lớn nên kiểm tra bệnh tiểu đường thường xuyên.

3. Thấy điều này trên da

Những người bị tiền tiểu đường có thể phát triển các dấu hiệu nhận biết trên da của họ.

Theo Học viện Da liễu Mỹ, chúng bao gồm các mảng màu vàng, nâu hoặc hơi đỏ trên da có thể bắt đầu như những nốt sần nổi lên (bệnh hoại tử lipodica) hoặc một mảng da sẫm màu như nhung trên cổ, bẹn hoặc những nơi khác (acanthosis nigricans).

Bạn cũng có thể gặp phải các mảng da dày và cứng trên ngón tay hoặc ngón chân hoặc vết thương hoặc vết loét không lành.

4. Thay đổi ở mắt

5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị tiền tiểu đường - ảnh 2

Nếu bạn nhận thấy tầm nhìn mờ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa của bạn

Shutterstock

Theo Phòng khám Cleveland, một số người bị tiền tiểu đường có thể phát triển các thay đổi về mắt có thể dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu trong mắt hoặc làm phát triển các mạch máu mới, dẫn đến giảm thị lực. Nếu bạn nhận thấy tầm nhìn mờ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa của bạn, theo Eat This, Not That!

5. Đi tiểu thường xuyên hoặc hay khát nước

Khát nước hơn bình thường hoặc đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, có thể là dấu hiệu của tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường.

Đó là do khi đường tích tụ trong máu, cơ thể sẽ cố gắng đào thải nó ra ngoài bằng cách tăng sản xuất nước tiểu.

Khi ra khỏi cơ thể, đường sẽ kéo chất lỏng từ các mô khác, điều này có thể khiến bạn mất nước và khát.

6. Mệt mỏi

Những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường có thể thấy mình mệt mỏi hơn bình thường. Đó là do các điều kiện ngăn cản các tế bào của cơ thể sử dụng lượng đường trong máu để cung cấp năng lượng, điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

"Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn lo lắng về bệnh tiểu đường hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh tiểu đường loại 2. Hãy hỏi bác sĩ về việc kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào của bệnh tiểu đường", Mayo Clinic cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU