5 dấu hiệu để nhận biết một trung tâm tiếng Anh tốt

0

Theo sau nhu cầu học tiếng Anh ngày một tăng cao là hàng trăm trung tâm Anh ngữ mọc lên như nấm. Việc tìm ra một nơi đào tạo tiếng Anh tốt giữa rừng trung tâm như vậy quả thực là một điều hết sức khó khăn.

Một học viên đang kiểm tra kỹ năng nói với giáo viên bản ngữ
Một học viên đang kiểm tra kỹ năng nói với giáo viên bản ngữ

Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết một trung tâm tiếng Anh tốt đã được chúng tôi tham khảo từ một số chuyên gia đào tạo Anh ngữ, nhằm giúp bạn đọc có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn nơi học tiếng Anh cho mình và người thân.

Có quy trình kiểm tra đầu vào đúng quy chuẩn

Kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào rất quan trọng, giúp đánh giá chính xác năng lực tiếng Anh hiện tại của học viên để từ đó đưa ra lộ trình học phù hợp cũng như xếp lớp đúng trình độ. Trên thực tế, hầu hết các trung tâm hiện nay đều có quy trình khảo sát đầu vào, nhưng không phải bài khảo sát nào cũng được xây dựng một cách bài bản, khoa học để có thể cho ra kết quả chính xác và điều này ảnh hưởng sai lệch đến kết quả sau cùng của người học.

Hiện nay quy trình phổ biến được cả thế giới sử dụng là quy trình kiểm tra theo chuẩn CEFR (Common European Framework of Reference). Quy trình này có thể giúp đánh giá chính xác tới 95% về năng lực ngôn ngữ của người học một cách toàn diện. Một số trung tâm có quy trình kiểm tra chuẩn CEFR đáng để nhắc tới đó là Direct English Saigon (đối tượng sinh viên, người đi làm).

Không cam kết những điều ở trên trời

“Giao tiếp tiếng Anh trôi chảy chỉ trong 3 tháng” hay “800 điểm TOEIC sau 3 tuần”,... Là những cam kết của nhiều cơ sở đào tạo tiếng Anh, nghe vô cùng hấp dẫn, nhưng bất khả thi.

Trên thực tế để đủ thành thạo và làm việc được bằng tiếng Anh với trình độ bắt đầu từ con số 0 thì một người trưởng thành cần phải học ít nhất 1 năm, với tối thiểu 5 giờ học mỗi ngày (Theo Education First).

Chưa kể một nhà giáo chân chính sẽ biết rằng không thể cam kết với học trò của mình đạt được bất kỳ kết quả nào, vì điều này phụ thuộc rất lớn vào bản thân người học. Sẽ không có phương pháp hay một giáo viên thần thánh nào giúp bạn giỏi tiếng Anh chỉ trong vài tháng.

Cho nên với những trung tâm sẵn sàng cam kết những điều bất khả thi, hay thần thánh hóa kết quả mang lại thì bạn cần cân nhắc kỹ để tránh tiền mất tật mang.

Được học thử miễn phí

1 lớp học thử về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

1 lớp học thử về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Một trung tâm uy tín và có thực lực sẽ không ngại cho học viên học thử chương trình của mình. Việc học thử sẽ giúp học viên biết được chương trình nào là phù hợp với bản thân, từ đó sẽ có những quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn nơi học.

Thông thường học thử là hoàn toàn miễn phí, nếu có thì cũng chỉ là phí photo tài liệu nên rất thấp. Cho nên đừng ngần ngại yêu cầu học thử tại bất kỳ trung tâm nào để có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Sĩ số lớp học không quá đông

Trên thực tế không một nơi đào tạo nào thực sự muốn tổ chức một lớp học ít học viên cả, vì chi phí sẽ cao hơn do phải tổ chức nhiều lớp học hơn cho cùng một số lượng học viên.

Tuy nhiên, lớp học ít người sẽ đảm bảo được sự liên kết và tương tác cần thiết giữa giáo viên và người học, từ đó hiệu quả tiếp thu được cải thiện một cách rõ rệt, đặc biệt trong môi trường học tiếng Anh nhất là tiếng Anh giao tiếp thì điều này lại càng trở nên quan trọng. Cho nên, dù muốn hay không các trung tâm tiếng Anh vẫn phải đảm bảo sĩ số lớp học một cách tối ưu nhất giữ chi phí và tính hiệu quả.

Tùy vào yêu cầu đào tạo, trung bình số lượng học viên mỗi lớp nên dao động trong khoảng trên dưới 10 người. Dễ nhận thấy, những trung tâm đảm bảo được sĩ số thấp thường là các trung tâm tiếng Anh tốt, có tiềm lực và uy tín. Đây là một thước đo không thể bỏ qua khi lựa chọn một trung tâm để học.

Vấn đề về học phí

Khung cảnh một lớp học tiếng Anh cho trẻ em

Khung cảnh một lớp học tiếng Anh cho trẻ em

Chi phí để vận hành một trung tâm anh ngữ là rất lớn bao gồm chi phí cơ sở vật chất, giáo viên, chi phí về phát triển giáo trình, phương pháp học... Những trung tâm có giáo trình, phương pháp bài bản, giáo viên bản ngữ đạt đủ chuẩn giảng dạy quốc tế, hoặc đến từ các tập đoàn đa quốc gia thì mức học phí sẽ càng cao, đi kèm là uy tín và chất lượng đầu ra.

Ở một góc nhìn khác, học phí cao chưa chắc đã là một trung tâm học tiếng Anh tốt. Rất nhiều trung tâm có mức học phí cao là do thu để bù cho chi phí quảng cáo marketing, vốn không mang lợi ích cho học viên. Vì lẽ đó, việc sáng suốt đánh giá và nhận định số tiền bạn trả để phục vụ cho mục đích gì là rất quan trọng trong quá trình ra quyết định lựa chọn trung tâm phù hợp để học tiếng Anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU