5 cách tự nhiên giúp giảm khô âm đạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khô âm đạo là một tình trạng khó chịu thường xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. 

Dùng nha đam, dầu dừa, vitamin E, vitamin C, hạt lanh... có thể giúp phụ nữ giảm khô âm đạo /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Dùng nha đam, dầu dừa, vitamin E, vitamin C, hạt lanh... có thể giúp phụ nữ giảm khô âm đạo
Ảnh minh họa: Shutterstock

Sau đây là một số biện pháp đơn giản tại nhà giúp xử lý tình trạng này, theo The Health Site.

1. Vitamin C

Vitamin C rất quan trọng trong việc hình thành collagen, vốn rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh trên toàn cơ thể, bao gồm cả khu vực âm đạo của phụ nữ.

Một số loại trái cây và rau giàu vitamin C bao gồm ổi, bông cải xanh, dâu tây, kiwi, ớt đỏ và xanh, cải xoăn, cải Brussels (bắp cải tí hon) và cam.

2. Vitamin E

Theo nhiều nghiên cứu, vitamin E đóng vai trò quan trọng khi nói đến sự ổn định estrogen và cải thiện các triệu chứng mãn kinh như khô âm đạo.

Vitamin E giúp duy trì sự linh hoạt của mạch máu, dẫn đến tăng lưu thông máu và chuyển hóa các mô âm đạo. Bóp nhẹ viên nang vitamin E cho vào ngón tay rồi nhẹ nhàng bôi lên phần da bên trong âm đạo.

Dầu cũng có thể hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên trong khi giao hợp, theo The Health Site.

3. Hạt lanh

Hạt lanh là một nguồn a xít béo omega 3 tuyệt vời, đồng thời cung cấp những lignan thực vật giúp thúc đẩy việc sản xuất một hợp chất có khả năng điều chỉnh nồng độ estrogen bằng cách hộ tống estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể.

Hạt lanh có thể được thêm vào bữa ăn và là thảo dược phổ biến để chữa khô âm đạo vì chúng tăng cường bôi trơn.

4. Nha đam

Nha đam có đặc tính chữa bệnh và giữ ẩm mạnh. Các thành phần hỗ trợ sức khỏe của nha đam giúp tái tạo làn da khỏe mạnh ở tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm âm đạo.

Nha đam thúc đẩy việc tổng hợp collagen, vốn thực sự quan trọng cho sự tăng trưởng và tái tạo làn da. Một hỗn hợp gel nha đam và sữa tươi có thể điều trị khô âm đạo nếu được bôi vào khu vực này thường xuyên.

5. Dầu dừa

Dầu dừa được chứng minh là có đặc tính chữa bệnh nhanh. Loại dầu này chứa nhiều hai loại a xít béo chính là caprylic và lauric. Cùng với thành phần chống ô xy hóa, dầu dừa có thể làm giảm viêm dưới da và đảm bảo chữa bệnh tốt hơn.

Nó cũng có tác dụng phục hồi mức độ “thủy hóa” tự nhiên của cơ thể. Dầu dừa có thể được sử dụng như một chất bôi trơn hoặc chất bổ sung để điều trị chứng khô âm đạo, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU