5 cách đáng ngạc nhiên có thể gây tổn thương não

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần chủ động hơn về sức khỏe não bộ của chúng ta, vốn có thể xấu đi khi chúng ta già.

Số người sống chung với chứng sa sút trí tuệ trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2050, khi dân số già đi và tuổi thọ tăng lên.

Mặc dù hiện tại không có cách chữa khỏi chứng mất trí nhớ, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bạn có thể hành động để giữ cho bộ não của mình khỏe mạnh - và có nhiều kiểu phá hoại có thể phá hủy cơ quan cực kỳ quan trọng này.

1. Bạn thường xuyên cô đơn

5 cách đáng ngạc nhiên có thể gây tổn thương não - ảnh 1

Sự cô đơn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe não bộ của bạn

shutterstock

Vì an toàn, nhiều người đã phải ở nhà trong đại dịch Covid-19. Sự cô đơn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe não bộ của bạn.

Cô đơn dường như gây ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể, theo thời gian, có thể làm suy yếu tim, hệ thống miễn dịch và não.

"Sự cô đơn và tình trạng cách ly với xã hội có tác động tiêu cực đến sức khỏe ngang với béo phì, lười vận động và hút 15 điếu thuốc mỗi ngày và có liên quan đến việc tăng khoảng 50% nguy cơ sa sút trí tuệ", Scott Kaiser, một bác sĩ lão khoa được hội đồng chứng nhận tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California (Mỹ), và là giám đốc sức khỏe nhận thức lão khoa của Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương cho biết, theo Eat This, Not That!

2. Bạn ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với não của bạn. Trong thời gian đó, nó tự làm sạch, loại bỏ các protein và chất thải có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.

Không ngủ đủ giấc, bạn sẽ có nguy cơ bị sương mù tạm thời và mất trí nhớ sau này.

Bác sĩ Kaiser nói: “Số lượng và chất lượng của giấc ngủ có những tác động sinh lý sâu sắc ảnh hưởng đến suy nghĩ, trí nhớ và tâm trạng hằng ngày của chúng ta cũng như nguy cơ suy giảm nhận thức lâu dài của chúng ta”.

Các chuyên gia khuyến cáo người lớn nên ngủ đủ giấc từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

5 cách đáng ngạc nhiên có thể gây tổn thương não - ảnh 2

Nên tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh

Shutterstock

3. Bạn không tập thể dục thường xuyên

Nếu bạn không tập thể dục thường xuyên, bạn không chỉ gây nguy hiểm cho tim và vòng eo của mình.

Một lối sống ít vận động có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và các bệnh tim mạch như đột quỵ.

Bác sĩ Kaiser cho biết: “Những lợi ích của hoạt động thể chất thường xuyên là rất nhiều, đặc biệt là đối với sức khỏe não bộ của chúng ta, nên theo một nghĩa nào đó, tập thể dục là điều gần gũi nhất mà chúng ta có được so với một loại thuốc thần kỳ”.

Theo Mayo Clinic, chỉ cần đi bộ nhanh từ 30 đến 60 phút, ba đến năm lần một tuần, có thể dẫn đến "những cải thiện về não có thể đo lường được", theo Eat This, Not That!

4. Bạn không ăn đủ những thực phẩm này

Các nghiên cứu gần đây cho thấy khái niệm "thức ăn cho não" không phải là chuyện hoang đường.

Bác sĩ Kaiser nói: “Một nhóm nghiên cứu ngày càng mở rộng chứng minh lợi ích sức khỏe não bộ của một số thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất định và các hợp chất bảo vệ thần kinh khác”.

Một số nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng thực vật được gọi là lượng flavonoid có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer thấp hơn.

Những hóa chất tự nhiên này dường như bảo vệ não khỏi bị thương.

Thực phẩm giàu flavonoid bao gồm quả mọng, rau lá xanh, trái cây họ cam quýt, trà và sô cô la đen.

5. Bạn không có ý thức về mục đích

Một nghiên cứu dài hạn cho thấy những người có ý thức cao về mục đích hoặc ý nghĩa trong cuộc sống có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 2,4 lần so với những người có mục đích thấp.

Duy trì mục đích cuộc sống dường như giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh, ngay cả khi nó bị tổn thương về mặt thể chất do chấn thương hoặc đột quỵ.

Bạn không cần phải có câu trả lời cho ý nghĩa của cuộc sống; chỉ cần tham gia - các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động tình nguyện, tư vấn và tham gia các lớp học đều là những cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe não bộ của bạn, theo Eat This, Not That!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU