5 cách cân bằng hoóc môn giúp sống khỏe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những thứ chúng ta ăn và thói quen tốt, xấu đều ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, bao gồm cả nồng độ hoóc môn.

Quản lý căng thẳng giúp điều tiết hoóc môn cortisol để có cuộc sống khỏe mạnh  /// Ảnh: Shutterstock
Quản lý căng thẳng giúp điều tiết hoóc môn cortisol để có cuộc sống khỏe mạnh
Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là 5 cách tự nhiên giúp chúng ta cân bằng hoóc môn để sống khỏe mạnh, theo Medical Daily.

Testosterone

Hoóc môn nam nổi tiếng nhất, testosterone, là loại hoóc môn tăng sức mạnh xương và cơ bắp. Nó rất quan trọng với nam giới trong tuổi dậy thì và ở tuổi trưởng thành để sản xuất tinh trùng. Nồng độ của nó ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và năng lượng, theo Health Network Hormone.

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn trong duy trì mức testosterone. Theo Men’s Fitness, các sản phẩm từ đậu nành hoặc uống quá nhiều rượu có thể làm giảm khả năng của loại hoóc môn này. Những thực phẩm tốt cho loại hoóc môn này là nho, cá ngừ, quả lựu và trứng.

5 cách cân bằng hoóc môn giúp sống khỏe  - ảnh 1

tin liên quan

Hoóc môn nam đóng vai trò thế nào với phụ nữ?

Nhiều người thường gán testosterone cho sức mạnh đàn ông, nhưng thực chất phụ nữ cũng có hoóc môn này. Và nếu phụ nữ thiếu testosterone có thể dẫn đến nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Estrogen

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò trong estrogen, hoóc môn nữ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng đến sự phát triển vú cũng như bảo vệ xương ở cả hai giới. Ổn định trọng lượng có thể giúp duy trì mức độ estrogen, thiếu cân có thể làm giảm sản xuất hoóc môn eostrogen, theo Livestrong, nồng độ estrogen cao có liên kết đến ung thư vú và béo phì.

Theo Breastcancer.org, ngũ cốc nguyên hạt, đậu nành, các loại trái cây tươi và rau quả có thể giúp duy trì nồng độ estrogen lành mạnh, đặc biệt là bông cải xanh, súp lơ, cải bắp.

Tuyến thượng thận - adrenaline

Loại hoóc môn này liên kết với căng thẳng, cho chúng ta năng lượng để chiến đấu với căng thẳng nhờ mở đường hô hấp, đẩy máu vào các cơ quan trọng nhất và cải thiện sức mạnh. Nhưng có quá nhiều tuyến thượng thận có thể gây hại, chẳng hạn như chóng mặt, khó chịu, bồn chồn và triệu chứng lo âu, theo Hormone Health Network. Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát hoóc môn này là quản lý căng thẳng.

Một số cách tự nhiên để giảm căng thẳng bao gồm ngồi thiền và hoạt động thể chất. Thiền được chứng minh là giảm bớt sự lo lắng, tái tập trung các giác quan với môi trường xung quanh. Ngoài ra, cách khác để quản lý căng thẳng còn là thở sâu, uống nước nóng hoặc đơn giản là lắng nghe những âm thanh xung quanh bạn.

Cortisol

Đây là một loại hoóc môn có liên quan đến stress. Cortisol duy trì cân bằng chất lỏng và huyết áp, theo tờ Huffington Post. Ngoài liên quan đến căng thẳng, nó cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, khả năng miễn dịch và tiêu hóa. Hoóc môn này tăng cao thời gian dài có thể ức chế hệ miễn dịch, ham muốn tình dục và làm tăng huyết áp, cũng như góp phần vào việc thay đổi vật lý như gây ra mụn trứng cá, béo phì. Quản lý căng thẳng giúp điều tiết tuyến thượng thận sẽ có tác dụng như trên cortisol.

Insulin

Tập thể dục có thể có lợi cho mức insulin, đặc biệt đối với những người có bệnh tiểu đường, vì nó làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, theo Mayo Clinic. Tuy nhiên, đối với những người có bệnh tiểu đường, cần giữ nồng độ insulin và lượng đường huyết và không tập thể dục quá nhiều. Hoạt động thể chất quá nhiều mà không điều chỉnh lượng đường huyết (chẳng hạn như ăn một bữa ăn nhẹ) có thể dẫn đến hạ đường huyết và có khả năng gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU