5 bước đơn giản để giúp bạn có khớp khỏe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đau khớp có thể là một tình trạng suy nhược. Những lý do đằng sau cơn đau ở đầu gối, mắt cá chân hoặc hông của bạn có thể là do chấn thương ảnh hưởng đến dây chằng, bao hoạt dịch (bursa) hoặc gân xung quanh khớp.

Tập thể dục, giảm cân, chế độ ăn Địa Trung Hải,   bổ sung vitamin D và canxi, ngừng hút thuốc... là những cách đơn giản để có thể giúp bạn có khớp khỏe /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Tập thể dục, giảm cân, chế độ ăn Địa Trung Hải, bổ sung vitamin D và canxi, ngừng hút thuốc... là những cách đơn giản để có thể giúp bạn có khớp khỏe
Ảnh minh họa: Shutterstock

Đôi khi, chấn thương của sụn và xương trong khớp cũng dẫn đến đau mạn tính. Một nguyên nhân khác của loại đau này là viêm khớp, dẫn đến viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

Nhưng dù nguyên nhân là gì, đau khớp có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn và theo thời gian cũng có thể khiến bạn phụ thuộc vào người khác. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát tình trạng này sớm nhất có thể là cực kỳ quan trọng.

Tất nhiên, việc đi gặp bác sĩ là điều nên làm và bạn phải làm điều đó sớm nhất có thể. Cùng với điều này, bạn cũng có thể thực hiện một số bước để tăng cường sức khỏe khớp.

Chỉ cần điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống một chút là có thể giúp bạn giảm đau, theo The Health Site.

Sau đay là 5 bước đơn giản để giúp bạn có khớp khỏe:

1. Tập thể dục

Nhiều người có vấn đề về khớp sợ tập thể dục vì sợ làm cho cơn đau trầm trọng thêm. Nhưng các bài tập tác động thấp thường xuyên rất tốt cho sức khỏe khớp.

2. Loại bỏ trọng lượng dư thừa

Nếu bạn bị thừa cân, bạn tạo thêm áp lực và căng thẳng cho các khớp của bạn. Điều này dẫn đến đau đầu gối và mắt cá chân. Hãy giảm cân để giữ cho khớp của bạn khỏe mạnh và linh hoạt, theo The Health Site.

3. Thực hiện theo chế độ ăn kháng viêm

Giảm viêm có thể kiểm soát các triệu chứng viêm khớp của bạn và cải thiện sức khỏe khớp nói chung. Chế độ ăn Địa Trung Hải là một lựa chọn do nó cực kỳ hiệu quả trong việc kháng viêm, theo The Health Site.

4. Đừng bỏ qua vitamin D và canxi

Bạn cần 2 chất dinh dưỡng này để xương chắc khỏe. Vitamin D giúp hấp thu canxi và bạn có thể có được điều này từ ánh nắng mặt trời và một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung. Thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ giảm mật độ xương và gãy xương.

5. Ngừng hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Nó cũng có thể làm cho bạn dễ bị viêm gân. Nếu bạn muốn có sức khỏe khớp tốt, bạn phải ngừng hút thuốc, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU