5 bộ phận trên cơ thể con người có thể thiếu

0 Thanh Niên Online

Mặc dù các bộ phận trên cơ thể chúng ta đều được tạo ra với những chức năng riêng, cần thiết cho sự sống. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể sống khi thiếu một số bộ phận sau, theo Medical Daily.

Chúng ta vẫn có thể sống khi tuyến giáp đã được phẫu thuật cắt bỏ /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Chúng ta vẫn có thể sống khi tuyến giáp đã được phẫu thuật cắt bỏ
Ảnh minh họa: Shutterstock

Một lá phổi

Người ta có thể nghi ngờ rằng mất đi một trong hai lá phổi sẽ làm giảm sức hô hấp, nhưng thực tế cơ thể người có trữ lượng hô hấp đáng kể. Một người trải qua phẫu thuật cắt bỏ một lá phổi vẫn có thể giữ lại từ 70-80% chức năng hô hấp của họ.

Một quả thận

Tuy thận là cơ quan rất quan trọng như bộ lọc toàn bộ chất thải ra khỏi máu, nhưng “hầu hết mọi người vẫn có thể sống bình thường nếu chỉ còn một quả thận”, theo Quỹ Thận Quốc gia Hoa Kỳ. Trên thực tế cũng có những rủi ro dài hạn nhất định khi bạn quyết định cắt bỏ hoặc hiến thận đó là huyết áp cao, nhưng chỉ cần có chế độ ăn lành mạnh và ý thức giữ gìn sức khỏe thì vấn đề sẽ không đến mức quá nghiêm trọng.

5 bộ phận trên cơ thể con người có thể thiếu  - ảnh 1

tin liên quan

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe
Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. 
Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...
Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...

Dạ dày

Theo Live Science, nếu không may phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày thì bệnh nhân vẫn có thể sống. Trong trường hợp toàn bộ dạ dày bị cắt bỏ thì thực quản sẽ được kết nối trực tiếp từ cổ họng xuống ruột non. Sau một thời gian phục hồi, bệnh nhân có thể phải ăn nhiều bữa nhỏ và uống thêm vitamin bổ sung.

Ruột kết

Khi ruột già hoặc ruột kết được cắt bỏ, bệnh nhân sẽ cần đeo một túi bên ngoài như “hậu môn giả” để đi vệ sinh. Hầu hết bệnh nhân sẽ không thay đổi chế độ ăn uống và sau một thời gian làm quen, hầu hết người bệnh có cuộc sống bình thường, đi làm, tham gia các môn thể thao và đi du lịch như bao người khác.

Tuyến giáp

Nằm ở vùng cổ, tuyến giáp có chức năng điều chỉnh sự tăng trưởng, phát triển, trao đổi chất và các chức năng khác. Nhưng theo Hiệp hội tuyến giáp một số người có thể được điều trị bằng nội tiết tố tuyến giáp khi toàn bộ tuyến giáp đã được phẫu thuật cắt bỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU