48 người Iran bị bắt cóc ở Syria

0 Thanh Niên Online

(TNO) Truyền hình nhà nước Iran đưa tin các tay súng ở Syria đã khống chế một chiếc xe buýt và bắt cóc 48 người Iran trên xe, ở ngoại ô thủ đô Damascus hôm 4.8, khi họ đang trên đường đến một ngôi đền linh thiêng đối với người Hồi giáo dòng Shiite.

48 người Iran bị bắt cóc ở Syria

Theo hãng tin AP, đây là vụ bắt cóc người Iran lớn nhất ở Syria, nơi nhiều nhóm nhỏ người Iran đã bị bắt cóc trong những tháng gần đây.

bắt cóc

Vụ bắt cóc táo bạo giữa ban ngày xảy ra khi lực lượng chính phủ đang tấn công cấp tập khu vực Tadamon ở vùng ngoại ô phía nam Damascus, nhằm đánh bật một trong những khu vực do phe nổi dậy chiếm giữ cuối cùng ở thủ đô.

Những người hành hương vừa rời khách sạn của họ và đang được chở bằng xe buýt đến đền Sayeda Zeinab ở phía nam Damascus thì bị bắt cóc, đài al-Alam của Iran dẫn lời một quan chức tại đại sứ quán Iran ở Damascus cho biết.

Trong khi đó, đài phát thanh và truyền hình quốc gia IRIB của Iran đưa tin những người Iran bị bắt cóc khi đang trên đường ra sân bay và hiện chưa rõ nơi họ bị giam giữ.

Đài Press TV quy trách nhiệm vụ bắt cóc cho “những phần tử khủng bố”, tương tự ngôn từ mà chính quyền Syria sử dụng để mô tả các tay súng nổi dậy vốn đã chiến đấu chống Tổng thống Bashar al-Assad suốt 17 tháng qua.

Iran, với đa số dân theo Hồi giáo dòng Shiite, là một đồng minh thân cận với Syria, nơi có đa số người theo giáo phái Alawite, một nhánh của Shiite. Người Iran đã nhiều lần là mục tiêu của các tay súng đối lập theo Hồi giáo dòng Sunni.

Vào tháng 2, các tay súng đã bắt cóc 11 người hành hương Iran đang di chuyển từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến Damascus để viếng các ngôi đền Shiite. Những người này sau đó đã được thả.

Trước đó, 7 kỹ sư Iran đang xây dựng một nhà máy điện ở miền trung Syria bị bắt cóc và nhóm Quân đội Syria Tự do đối lập đã lên tiếng nhận trách nhiệm, buộc tội họ ủng hộ chính quyền al-Assad. Ít nhất 4 người đã được phóng thích.

Trùng Quang

>> Bảy người Iran bị bắt cóc ở Libya
>> Tổng thống Iran ví phương Tây như "con muỗi
>> Iran bắt một loạt nghi can ám sát tướng lĩnh cấp cao
>> Buộc tội 2 người liên quan đến hạt nhân Iran
>> Iran bắt đầu dự trữ lương thực

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU