45 trường ĐH tiếp tục được đào tạo CĐ năm học 2019-2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã ban hành văn bản gửi 45 trường ĐH, thống nhất để các trường này tiếp tục chủ động kế hoạch tuyển sinh các ngành, nghề trình độ CĐ năm học 2019-2020.

Sinh viên một trường CĐ /// MỸ QUYÊN
Sinh viên một trường CĐ
MỸ QUYÊN

Hôm nay 29.7, lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH đã có buổi họp với Tổng cục GDNN về vấn đề dừng tuyển sinh CĐ ở 45 trường ĐH và đưa ra hướng giải quyết.

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết: “Trong buổi họp này, chúng tôi đã chỉ đạo Tổng cục GDNN về văn bản dừng tuyển sinh CĐ trước đó bằng cách rà soát căn cứ pháp lý đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Nếu các văn bản pháp luật không xung đột nhau thì áp dụng văn bản có lợi cho người học và nhà trường, trên nền tảng lấy chất lượng làm gốc. Đồng thời hướng dẫn các trường để ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi cho người học đã nhập học, đã đăng ký được tiếp tục học tập. Bên cạnh đó, tổng hợp tình hình và báo cáo Bộ để có giải pháp căn cơ, lâu dài, phù hợp với quy hoạch mang lưới giáo dục đại học và quy hoạch mạng lưới GDNN”.

Theo thứ trưởng Lê Quân, sau khi văn bản đề nghị dừng tuyển sinh được gửi đi, có nhiều trường ĐH chủ động dừng tuyển sinh CĐ trong năm nay như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Lao động xã hội… Tuy nhiên, một số trường khác đề nghị cần có thêm thời gian để chuyển đổi.

Buổi chiều cùng ngày, Tổng cục GDNN đã ban hành văn bản gửi 45 trường ĐH. Trong đó có nêu: “Sau khi tiếp nhận ý kiến của một số trường ĐH, góp ý của cơ quan có liên quan, Tổng cục GDNN tiếp thu ý kiến và thống nhất để các trường ĐH tiếp tục chủ động kế hoạch tuyển sinh các ngành, nghề trình độ CĐ năm học 2019-2020 đã được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN”.

Trước đó, ngày 25.7 Tổng cục GDNN có văn bản đề nghị dừng tuyển sinh mới trình độ CĐ, trung cấp kể từ ngày 1.7.2019 đối với 45 cơ sở giáo dục ĐH đã được Tổng cục GDNN cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN.

Lý do Tổng cục GDNN đề nghị là vì luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2019 quy định các cơ sở giáo dục ĐH sẽ thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục ĐH bao gồm trình độ ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ.

Văn bản này ghi: “Đối với các khóa đã tuyển sinh trước ngày 1.7.2019, các cơ sở giáo dục ĐH tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật GDNN và hướng dẫn của Bộ LĐ-TB-XH”.

Về các ngành chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Tổng cục GDNN đề nghị các trường báo cáo Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đào tạo trình độ CĐ, trung cấp mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU