42 tuổi, 42 lần hiến máu cứu người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tính đến thời điểm này, ông Nguyễn Hữu Thắng (ngụ Vĩnh Long) đã 42 lần hiến máu cứu người và là một trong 100 người được tuyên dương tại chương trình “Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022”.

Ông Nguyễn Hữu Thắng (42 tuổi, ngụ xã Đông Thạnh, TX.Bình Minh, Vĩnh Long), hiện là Phó trưởng phòng giải quyết tố cáo - khiếu nại, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Long. Ông là cá nhân duy nhất của tỉnh Vĩnh Long trong số 100 người được tuyên dương tại chương trình “Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022”, do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp Hội Chữ thập đỏ VN, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức tại Hà Nội hồi cuối tháng 8.

42 tuổi, 42 lần hiến máu cứu người - ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Thắng trong một lần hiến máu tình nguyện tại Vĩnh Long

NAM LONG

Ông Thắng cho biết bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2005, khi còn là đoàn viên xã Đông Thạnh. “Hồi còn trai tráng, nghe vận động hiến máu cứu người có ý nghĩa nên tôi tham gia ngay. Sau đó, mỗi lần cơ quan, đơn vị nào tổ chức hiến máu nhân đạo tôi đều tham gia và vận động các thanh niên có sức khỏe ở địa phương đi cùng. Riêng tôi, mỗi năm hiến máu từ 1- 4 lần và duy trì đều đặn cho đến nay”, ông nói.

Ông Thắng chia sẻ thêm những lúc đi học, tập huấn ở TP.HCM hay Hà Nội, biết có đợt tiếp nhận máu tình nguyện, ông đều đặn đăng ký tham gia hiến máu. Tính đến thời điểm này, ông đã 42 lần hiến máu cứu người và vận động trên 1.000 người tham gia. “Tôi nhớ có lần tham gia hiến máu trực tiếp cho bệnh nhân Nguyễn Văn Sanh (68 tuổi, ngụ xã Đông Thạnh) phẫu thuật thay van tim tại Viện Tim TP.HCM tháng 4.2010 theo địa chỉ giới thiệu của Hội Chữ thập đỏ TX.Bình Minh. Đến năm 2014, tôi hiến máu tại Hội Chữ thập đỏ Q.Cầu Giấy (TP.Hà Nội) vào ngày 27.11, đây là đợt tiếp nhận máu tình nguyện do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát động”, ông Thắng nhớ lại.

Ngoài ra, thấy việc hiến máu tình nguyện giúp ích cho cộng đồng và muốn duy trì phong trào này, ông Thắng còn kết hợp với nhiều người thành lập Câu lạc bộ (CLB) hiến máu tình nguyện TX.Bình Minh và đảm nhiệm chức Phó chủ nhiệm CLB này. CLB luôn được duy trì từ 40 - 50 thành viên để có thể hỗ trợ nguồn máu cấp cứu khi cần thiết; trong đó nhiều người có nhóm máu hiếm.

Hoạt động hiến máu cứu người của ông Thắng rất được sự ủng hộ của vợ. “Thấy việc hiến máu mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng nên vợ tôi cũng nhiệt tình tham gia”, ông cho biết.

Ông Thắng khẳng định khi nào các tổ chức còn nhận máu là ông sẽ tham gia hiến máu cứu người, mong góp phần máu nhỏ bé của mình để kịp thời chuyển đến những bệnh nhân có nhu cầu. “Nghĩ đến một người được giúp đỡ nhờ vào máu của mình là tôi cảm thấy ấm lòng và vui rồi, chừng nào sức khỏe còn cho phép là tôi còn cho máu”, ông Thắng nói.

Bà Nguyễn Thụy Yến Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long, nhận xét ông Thắng là một trong những cá nhân tiêu biểu của tỉnh trong phong trào hiến máu nhân đạo. Với tinh thần tình nguyện và cái tâm vì cộng đồng, ông đã lan tỏa mạnh mẽ giá trị nhân đạo thông qua nghĩa cử hiến máu cứu người. Nhiều năm liên tục, ông vẫn cần mẫn, tận tụy và nhiệt tình tham gia tất cả các đợt hiến máu, tích cực tuyên truyền về phong trào hiến máu nhân đạo của hội đến mọi người. Những đóng góp của ông không chỉ trong hoạt động hiến máu mà còn góp phần cùng các cấp Hội Chữ thập đỏ làm tốt các lĩnh vực hoạt động trọng tâm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU