4 tác dụng phụ kỳ lạ cứ tưởng là bệnh khi ăn một số thực phẩm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những gì chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng tổng thể. Nhưng không chỉ dừng ở đó, một số thực phẩm có thể gây ra tác dụng phụ kỳ lạ, dễ tưởng nhầm là triệu chứng bệnh.

Nạp quá nhiều vitamin C có thể khiến nước tiểu ngã sang màu cam tươi /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nạp quá nhiều vitamin C có thể khiến nước tiểu ngã sang màu cam tươi
Ảnh minh họa: Shutterstock

Sau đây là 4 tác dụng phụ kỳ lạ mà khi ăn một số thực phẩm nhưng dễ tưởng là bệnh:

1. Tiểu ra màu cam vì nạp quá nhiều vitamin C

Uống nước cam tốt cho sức khỏe vì giúp bổ sung nguồn vitamin C cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn uống một ly nước cam, rồi tiếp tục uống thực phẩm bổ sung vitamin C, ăn vài múi bưởi thì có thể khiến nước tiểu ngã sang màu cam tươi. Nguyên nhân là do thừa vitamin C, theo MSN.

2. Tiêu chảy do uống sữa

Những người mắc hội chứng không dung nạp lactose có thể bị tiêu chảy, trướng bụng hoặc co thắt dạ dày khi uống sữa. Tiêu chảy trong trường hợp này là do sữa chứ không phải bệnh do vi khuẩn E. coli.

Cơ thể những người mắc tình trạng này sẽ không tạo ra đủ enzyme lactase để có thể tiêu hóa lactase, một loại đường có trong sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa.

3. Vàng da do ăn quá nhiều bí đỏ, cà rốt

Ăn quá nhiều bí đỏ, cà rốt có thể biến da thành màu vàng cam. Tất nhiên, da màu vàng cam trong trường hợp này không liên quan gì đếu triệu chứng của bệnh gan.

Bí đỏ và cà rốt có chứa beta-carotene, còn được biết đến là tiền chất vitamin A. Nạp quá nhiều beta-carotene sẽ khiến cơ thể dư thừa. Lượng chất dư thừa này vào máu rồi tích tụ dưới da, khiến da ngã sang màu vàng cam, nhất là ở lòng bàn tay hoặc bàn chân.

4. Tiêu chảy do ăn nhiều kẹo cao su không đường

Một số nhãn hiệu cao su không đường có chứa Sorbitol, một loại đường mà cơ thể con người chuyển hóa chậm.

Vì cơ thể chuyển hóa chậm đường Sorbitol nên chúng sẽ không được tiêu hóa hết và đào thải ra ngoài, gây tiêu chảy, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU