4 sai lầm khi lên kế hoạch cải thiện sức khỏe trong năm mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào dịp năm mới, nhiều người sẽ có thói quen đánh giá lại cuộc sống trong năm cũ và đề ra những mục tiêu mới. Một trong những mục tiêu thường thấy nhất là liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như giảm cân, ăn kiêng.

Đặt mục tiêu tập luyện không nên quá tham vọng, ví dụ như việc quyết tâm đi bộ 10 phút ngay sau giờ làm việc sẽ dễ thực hiện hơn chạy bộ 1 tiếng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock
Đặt mục tiêu tập luyện không nên quá tham vọng, ví dụ như việc quyết tâm đi bộ 10 phút ngay sau giờ làm việc sẽ dễ thực hiện hơn chạy bộ 1 tiếng
Ảnh minh họa: Shutterstock

Khi lên kế hoạch, mọi người cần tránh các sai lầm sau:

Đặt mục tiêu chung chung

Đặt ra các mục tiêu chung chung thường sẽ khó thực hiện. Do đó, khi lên kế hoạch cải thiện sức khỏe trong năm mới, mọi người cần liệt kê thật cụ thể, MSN dẫn lời tiến sĩ Kathryn Ross, chuyên gia tâm lý học sức khỏe tại Đại học Florida (Mỹ).

Những mục tiêu cụ thể, có thể đong đếm được sẽ giúp đưa ra kế hoạch chính xác về những gì chúng ta muốn làm. Ví dụ, mục tiêu đặt ra không nên chỉ là giảm cân, mà phải cụ thể như mỗi ngày phải đi bộ 20 phút, ăn ít nhất 5 phần trái cây hay rau quả.

Đặt mục tiêu quá tham vọng

Khi đặt mục tiêu trong năm mới thì không nên đặt ra những thứ quá tham vọng. Thay vào đó, hãy viết ra giấy những thứ có thể làm được.

Vì dụ, quyết tâm đi bộ 10 phút ngay sau giờ làm việc sẽ dễ hoàn thành hơn nhiều so với chạy bộ 1 tiếng. Nếu mục tiêu quá cao, chúng ta sẽ ít có khả năng hoàn thành, dễ gây chán nản và sẽ sớm từ bỏ.

Hơn nữa, mục tiêu đi bộ 10 phút/ngày dù ít nhưng lại giúp hình thành thói quen tập luyện và tạo ra những thay đổi lớn với sức khỏe.

Mục tiêu quá xa trong tương lai

Các mục tiêu ăn kiêng, tập luyện không nên đặt quá xa mà cần có thời gian giới hạn. “Chúng tôi thường khuyến khích mọi người đặt ra mục tiêu kéo dài 1 tuần là tối đa”, tiến sĩ Ross nói.

Đặt các mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp dễ thực hiện hơn. Chẳng hạn, thay vì lập kế hoạch cho 1 tháng thì mọi người nên đặt kế hoạch cho 1 tuần, thực hiện từng tuần 1 và 4 tuần liên tục, các chuyên gia khuyến cáo, theo MSN.

Từ bỏ quá dễ dàng

Thất bại khi đặt ra mục tiêu ăn kiêng, giảm cân là điều bình thường. Nó là một phần của quá trình tập luyện, ăn uống để có thân hình thon gọn hơn.

Nếu một lúc nào đó mà chúng ta không thể duy trì chế độ ăn kiêng hay tập thể dục thì cũng không sao. Mọi thứ hoàn toàn có thể bắt đầu lại vào ngày hôm sau hoặc tuần sau.

Các nghiên cứu về cai thuốc lá cho thấy với những người đang cai thuốc nhưng thỉnh thoảng vẫn hút lại thì cách tốt nhất là không nên bỏ cuộc. Thay vào đó, họ phải xem xét lại quá trình cai thuốc. Sau khi xem xét, họ sẽ tìm cách ngăn chặn bản thân hút lại và tiếp tục theo đuổi mục tiêu không thuốc lá, tiến sĩ Ross chia sẻ, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU