4 nước tập trận sát Triều Tiên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không chỉ có Mỹ và Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga cũng tiến hành tập trận gần bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang leo thang.

Chiến đấu cơ Mỹ tham gia tập trận ở Hàn Quốc  /// Reuters
Chiến đấu cơ Mỹ tham gia tập trận ở Hàn Quốc
Reuters

Ngày 5.12, tờ South China Morning Post đưa tin phát ngôn viên không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa vừa thông báo lực lượng này đã tiến hành cuộc tập trận trên một số vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Ông Thân nhấn mạnh cuộc huấn luyện dạng này sẽ diễn ra đều đặn vì không quân Trung Quốc đang tăng cường khả năng bảo vệ các lợi ích chiến lược của Bắc Kinh. Tham gia tập trận gồm có máy bay trinh sát, chiến đấu cơ, máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm cùng một số đơn vị tên lửa đất đối không.

Tuy ông Thân không nói rõ thời gian và địa điểm của cuộc tập trận, nhưng chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình cho rằng các chiến đấu cơ có lẽ đã bay qua những khu vực nhạy cảm trong Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) do Bắc Kinh đơn phương lập ra hồi năm 2011. ADIZ này chồng lấn với vùng tương tự của Nhật Bản và Hàn Quốc ở Biển Hoa Đông.

Cũng theo ông Tống, máy bay trinh sát tham gia tập trận đã hỗ trợ Bắc Kinh thu thập thông tin tình báo về diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.

4 nước tập trận sát Triều Tiên - ảnh 1

tin liên quan

Lò lửa Triều Tiên ngày càng nóng

Hàn Quốc và Mỹ ngày 4.12 triển khai hàng trăm chiến đấu cơ diễn tập mô phỏng phối hợp tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân và bãi thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, ngày 4.12, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận không quân chung lớn nhất từ trước tới nay của hai đồng minh ở khu vực bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận chung kéo dài 5 ngày, với sự tham gia của 230 máy bay cùng khoảng 12.000 quân nhân, diễn ra chưa đầy một tuần sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 “đủ sức tấn công toàn bộ lục địa Mỹ”.

Chuyên gia quân sự Lý Kiệt ở Bắc Kinh nhận định không quân Trung Quốc công bố cuộc tập trận mới nhằm gửi “cảnh báo tới Washington và Seoul là đừng khiêu khích Bình Nhưỡng nữa”. Trước đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài xã luận cảnh báo cuộc tập trận không quân Hàn - Mỹ là “hành động khiêu khích trực tiếp nhắm vào CHDCND Triều Tiên, có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào”.

Cũng ngay trong ngày Hàn - Mỹ tiến hành cuộc tập trận mới, Bộ Quốc phòng Nga thông báo khoảng 1.000 lính thủy đánh bộ nước này sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật ở hai khu Kamchatka và Primorye, gần biên giới giáp với Triều Tiên, theo tạp chí Newsweek.

Trước đó vào ngày 30.11, một ngày sau khi Triều Tiên phóng Hwasong-15, quân đội Nga thông báo lính thủy đánh bộ diễn tập đổ bộ ở Primorye. Khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cũng đã kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ hủy cuộc tập trận không quân chung nói trên, lập luận nó sẽ “châm dầu vào lửa đối với tình hình đã bùng nổ”. Đến ngày 1.12, Bí thư Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev tiết lộ với Sputnik rằng Moscow đang vạch ra những kế hoạch đối phó viễn cảnh chiến tranh xảy ra lần nữa trên bán đảo Triều Tiên. Ông Patrushev không nói rõ về vai trò của Nga trong cuộc chiến tiềm tàng như thế, nhưng cho rằng nước này phải bảo vệ chính mình.

Trong bối cảnh đó, một số chuyên gia ở Hàn Quốc và Israel cho rằng Triều Tiên sẽ sớm tiến hành đợt thử Hwasong-15 lần 2 trước khi thông báo triển khai loại tên lửa này vào tác chiến. Họ ước tính Bình Nhưỡng sẽ mất ít nhất 10 ngày để chuẩn bị nên đợt phóng Hwasong-15 kế tiếp có thể diễn ra trong thời gian từ ngày 15 - 20.12, theo báo JoongAng Ilbo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU