4 lợi ích sức khỏe khi tập chân mỗi ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chân tham gia khá nhiều vào hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, trong phòng gym, nhiều người lại tập khá ít các bài tăng cường sức mạnh bắp chân.

Khi tập gym, mọi người không nên bỏ qua các bài tập chân. Những bài tập này không chỉ giúp cơ đùi phát triển mà còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe khác.

4 lợi ích sức khỏe khi tập chân mỗi ngày - ảnh 1

Tập đùi thường xuyên không chỉ giúp cơ đùi phát triển mà còn tăng hoóc môn nam testosterone

SHUTTERSTOCK

Đôi chân mạnh hơn

Những bài tập nhắm vào cơ đùi, bắp chân sẽ kích thích các sợi cơ, tạo ra những vết rách siêu nhỏ. Khi ăn uống đủ chất và nghỉ ngơi hợp lý, các sợi cơ này sẽ hồi phục và phát triển lớn hơn. Các bài tập như squat không chỉ tác động đến đùi mà còn cả mông, giúp mông săn chắc hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các bài tập chân không chỉ giúp tăng cường khối cơ mà còn cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Medicine and Science in Sports and Exercise cho thấy tập chân sẽ giúp giảm nguy cơ mắc và tử vong vì các bệnh như đau tim, đột quỵ.

Ngoài ra, các bằng chứng nghiên cứu cho thấy dù chỉ tập một ít các bài tập chân, chẳng hạn như squat, cũng có thể mang lại lợi ích sức khỏe với tim và mạch máu.

Kích thích hoóc môn

Các hoóc môn đóng vai trò rất quan trọng đến các chức năng của cơ thể như điều chỉnh tâm trạng, thèm ăn hay chức năng tình dục.

Tập thể dục, đặc biệt là các bài tập nhắm vào cơ đùi, lại có khả năng kích thích một lượng lớn hoóc môn có lợi cho cơ thể. Sự cân bằng hoóc môn do đó sẽ ảnh hướng lớn đến chất lượng sống.

Với nam giới, tập đùi thường xuyên sẽ giúp cơ thể nam giới tiết ra nhiều hoóc môn nam testosterone và hormone tăng trưởng ở người (HGH). Testosterone sẽ giúp cơ bắp trên cả cơ thể nam giới khỏe và phát triển nhanh hơn. HGH lại có tác dụng giúp cơ bắp lớn hơn.

Ngoài ra, tập luyện thể thao dù là môn nào cũng đếu kích thích cơ thể tiết ra các loại hoóc môn giúp chúng ta vui vẻ, thoải mái như endorphin, dopamine và serotonin.

Tăng cường sức khỏe khớp

Tập chân thường xuyên với cường độ phù hợp sẽ giúp các khớp xương ở chân chắc khỏe và dẻo dai. “Bất kỳ loại bài tập nào cũng có thể giúp tăng cường và duy trì sức khỏe khớp”, Giáo sư vật ký trị liệu Lynn Millar tại Đại học Bang Winston-Salem (Mỹ), giải thích.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo là không nên quá lạm dụng việc tập luyện vì có thể gây phản tác dụng. Tập sai tư thế hoặc tập quá mức có thể gây hại cho khớp, làm tăng nguy cơ chấn thương, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU