4 loại bệnh dễ mắc ở những phòng tập không vệ sinh đúng cách

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập luyện gây đổ mồ hôi và môi trường ẩm khiến các thiết bị trong phòng gym dễ xuất hiện nấm cũng như vi khuẩn, vi rút gây bệnh. 

Mang giày trong phòng gym là một trong những cách giúp tránh bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh da ở chân /// Shutterstock
Mang giày trong phòng gym là một trong những cách giúp tránh bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh da ở chân
Shutterstock

Do không phải phòng tập nào cũng được vệ sinh đúng cách nên người tập có thể bị nhiễm bệnh. Các loại bệnh ngoài da có thể bị nhiễm ở phòng gym gồm:

Khuẩn tụ cầu kháng Methicillin

Khuẩn tụ cầu kháng Methicillin (MRSA) là một trong những chủng vi khuẩn gây nhiễm trùng nổi tiếng nhất. Triệu chứng khi bị nhiễm MRSA là da sưng, đỏ, đau, đôi khi có cảm giác bỏng rát, theo Health24.

Nếu bị nặng sẽ kèm theo một số triệu chứng khác như đau ngực, sốt, nhức đầu, nổi ban và các vết thương không lành được trên da.

Nguyên nhân bị nhiễm là khi các vết thương hay lở loét tiếp xúc với bề mặt có khuẩn tụ cầu kháng Methicillin. Khi bị nhiễm, người bệnh nên tìm đến bác sĩ ngay và không nên để đến nặng. Vì càng nặng thì càng khó trị, các chuyên gia cho biết.

Nhiễm nấm bàn chân

Phòng gym bẩn có thể khiến hắc lào và các loại nấm da khác tấn công bàn chân. Chúng thường ảnh hưởng đến vùng da ở giữa các ngón chân, gây đỏ, bong da và xuất hiện các mảng vảy trên da, theo Health24.

Các loại nấm da thường phát triển ở những nơi ấm, ẩm ướt chẳng hạn như phòng tắm hay hồ bơi kém vệ sinh. Chân bị nhiễm nấm khi đi chân trần và tiếp xúc với những nơi này.

Thông thường, nhiễm nấm da có thể dược điều trị bằng các loại thuốc không kê toa. Trong trường hợp nặng thì nên đến bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Mụn cóc lòng bàn chân

Mụn cóc lòng bàn chân xuất hiện do nhiễm vi rút gây u nhú ở người (HPV). Mọi người thường bị nhiễm do tiếp xúc với vi rút ở nơi có vết thương hở, chẳng hạn như vết xước.

Mụn cóc xuất hiện ở lòng bàn chân. Có khi là những đốm đen nhỏ trên bề mặt da, nhưng cũng có thể phát triển với đường kính 5 cm. Mụn cóc có thể gây đau đớn khi đứng hay đi bộ.

Có đến 60 loại HPV khác nhau. Các loại HPV 1, 2, 4, 7 có khả năng gây mụn cóc ở lòng bàn chân. Thời gian từ lúc tiếp xúc với virus đến khi người bệnh cảm nhận được mụn cóc trên da có thể kéo dài đến vài tháng.

Khi bị mụn cóc, hãy đến bác sĩ để kiểm tra. Trong trường hợp mụn cóc quá lớn thì có thể phải phẫu thuật, theo Health24.

Viêm nang lông

Viêm nang lông là tình trạng nhiễm trùng nang lông. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các lỗ chân lông và gây phát ban đỏ, ngứa, xuất hiện cả mụn mủ.

Bệnh do vi khuẩn Staphylococcus gây ra. Chúng thường phát triển mạnh ở vùng nước ấm. Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm khuẩn khi tắm ở hồ bơi không được vệ sinh và khử trùng đúng cách ở các phòng tập gym, các chuyên gia cho biết.

Viêm nang lông có thể được điều trị bằng uống kháng sinh hoặc thuốc bôi.

Để bảo vệ mình trước các bệnh ngoài da trên, mọi người có thể mang giày khi đến những nơi nghi vấn có vi khuẩn, nấm hoặc vi rút; dán kín miệng các vết thương, thậm chỉ là vết xước nhỏ; rửa sạch tay sau khi tập; giặt quần áo và khăn lau khi về nhà...

Nếu nghi ngờ thiết bị phòng tập có thể gây bệnh thì không nên sử dụng, các chuyên gia khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU