4 khu vực ở Ukraine bắt đầu trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bốn khu vực ở Ukraine ngày 23.9 sẽ bắt đầu tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga, động thái có thể gây leo thang xung đột.

4 khu vực ở Ukraine bắt đầu trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga - ảnh 1

Một binh sĩ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đứng gác tại một điểm bỏ phiếu ngày 22.9 ở Donetsk, Ukraine

reuters

Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23.9 đưa tin cư dân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia Ukraine từ ngày 23-27.9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Kế hoạch trưng cầu dân ý đã được các lãnh đạo địa phương do Nga hậu thuẫn công bố ngày 20.9. Trong một bài phát biểu sáng 21.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ ủng hộ quyết định được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý.

Nhiều khu vực ly khai ở Ukraine bắt đầu trưng cầu dân ý để gia nhập Nga

Theo Reuters, việc trưng cầu dân ý đã được các quan chức thân Nga tại Ukraine thảo luận trong nhiều tháng, nhưng các thắng lợi gần đây của Ukraine đã khiến họ phải đẩy nhanh việc này.

TASS đưa tin do giới hạn thời gian và các vấn đề kỹ thuật, các vùng đã quyết định bỏ phiếu giấy và không bỏ phiếu kỹ thuật số. Người dân sẽ được bỏ phiếu trực tiếp duy nhất vào ngày 27.9 trong khi những ngày còn lại, việc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện ở từng cộng đồng và theo hình thức gõ cửa từng nhà vì vấn đề an ninh.

Cư dân của DPR và LPR sẽ được hỏi liệu họ có "ủng hộ việc gia nhập Nga và trở thành một chủ thể của liên bang hay không". Trong khi đó, cư dân Zaporizhzhia và Kherson sẽ được hỏi liệu họ có "ủng hộ việc ly khai Ukraine, tạo ra một quốc gia độc lập và sau đó gia nhập Nga để trở thành một chủ thể của liên bang hay không".

Ở DPR và LPR, các lá phiếu sẽ được in bằng tiếng Nga, còn phiếu ở Zaporizhzhia và Kherson sẽ được in bằng cả tiếng Ukraine và tiếng Nga.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời các quan chức địa phương cho biết các điểm bỏ phiếu ở Zaporizhzhia sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt.

Reuters nhận định kết quả nghiêng về Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý này được coi là điều không thể tránh khỏi. Đây là một thách thức đối với phương Tây và có thể khiến xung đột leo thang mạnh mẽ. Ukraine và các đồng minh phương Tây đã nói rõ rằng họ sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu.

Trung Quốc kêu gọi Nga, Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột vô điều kiện

Việc trưng cầu dân ý đã bị một loạt lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phản đối. Các tổ chức quốc tế như NATO, Liên minh châu Âu và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) cũng chỉ trích hành động này.

Ukraine tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý là một dấu hiệu cho thấy Nga đang sợ hãi. “Bất kỳ quyết định nào mà giới lãnh đạo Nga đưa ra có thể không thay đổi được gì đối với Ukraine”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU